0966310618

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Khám phá lễ hội Chùa Láng – lễ hội lớn nhất ở phía Tây Hà Nội

Lễ Hội Chùa Láng

“Mùa xuân về, trăm hoa đua nở, khắp nơi rộn ràng không khí lễ hội. Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến để du xuân, hãy đến với lễ hội Chùa Láng, một lễ hội lớn nhất ở phía Tây Hà Nội.”

Lễ hội Chùa Láng là một lễ hội truyền thống của người dân làng Láng, được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của vùng Kinh Bắc, với các nghi lễ cầu an, cầu phúc cho nhân dân và các trò chơi, diễn xướng dân gian đặc sắc.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá lễ hội Chùa Láng, để hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Nếu có dịp du lịch Hà Nội những ngày đầu tháng 3 Âm lịch, bạn nên dành thời gian tham gia lễ hội Chùa Láng – một trong những sự kiện đặc sắc của người dân Thủ đô. Tuy nhiên, lễ hội lớn này không phải năm nào cũng được tổ chức. Cùng Vinpearl tìm hiểu về lễ hội lớn nhất phía Tây Hà Nội qua bài viết dưới đây!

1. Giới thiệu về lễ hội Chùa Láng Hà Nội

 • Địa điểm tổ chức: 116 phố Chùa Láng, thuộc phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội 
 • Thời gian diễn ra: ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 Âm lịch 

Lễ Hội Chùa LángPhục dựng lễ hội Chùa Láng – nét văn hóa độc đáo của người dân Hà thành (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa Láng – nơi tổ chức lễ hội Chùa Láng là địa điểm được vua Lý Anh Tông xây dựng để thờ Phật, vua cha Lý Thần Tông và tiền thân của ngài là Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Theo truyền thuyết kể lại, ông là người đã đầu thai làm con trai của Sùng Hiền Hầu, sau đó được gọi tên là Dương Hoán. Vua Lý Nhân Tông là bác ruột đã nhận Dương Hoán làm con nuôi, sau đó phong làm thái tử và trở thành người kế vị của vua Lý Thần Tông. Trong lịch sử, hiếm có người như Lý Thiền Quốc sư Từ Đạo Hạnh, bởi ông vừa là một nhà sư, vừa là Vua, vừa là Thánh. 

Chùa Láng là có ý nghĩa lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng với người dân Thủ đô. Công trình này có tới 100 gian lớn nhỏ, mang nhiều giá trị kiến trúc nổi bật. Hiện nay, đây cũng là ngôi chùa lưu giữ nhiều di vật văn hóa, nghệ thuật đồ sộ, đa dạng về chất liệu và chủng loại. 

Lễ Hội Chùa LángChùa Láng – nơi tổ chức lễ hội làng đặc sắc bậc nhất Hà Nội (Ảnh: Sưu tầm)

Từ trước đến nay, vào ngày mùng 7 tháng 3 Âm lịch hằng năm, người dân địa phương có tập quán tổ chức lễ hội Chùa Láng. Đây là ngày Tăng Khánh – tức là Thiền Sư họ Từ hóa ở Chùa Thầy và cũng là ngày mà vua Lý Thần Tông được sinh ra. Trước đây, lễ hội Chùa Láng được tổ chức trong 10 ngày, kể từ ngày 5 tháng 3 Âm lịch. Ngày chính hội sẽ diễn ra vào mùng 7 với nhiều hoạt động như lễ Rước, diễn thuật… 

Trong kho tàng hội làng Việt Nam thì lễ hội Chùa Láng đóng góp một vai trò hết sức quan trọng. Người dân làng Láng đã xây dựng, sáng tạo nên một biểu tượng vừa thực, vừa ảo, vừa đời thường nhưng cũng rất đỗi thiêng liêng. 

Lễ hội Chùa Láng không chỉ quy tụ người dân địa phương mà còn thu hút rất đông du khách. Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội có sức ảnh hưởng sâu sắc, thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống đến mỗi người dân và du khách. Từ năm 2022, lễ hội truyền thống Chùa Láng chính thức được công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”. 

2. Lễ hội Chùa Láng bao nhiêu năm một lần?

Lễ Hội Chùa LángVới quy mô lớn, lễ hội tại chùa Láng được tổ chức nhiều năm 1 lần (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội Chùa Láng bao nhiêu năm 1 lần là băn khoăn của rất nhiều người. Vì lễ hội được tổ chức với quy mô rất lớn nên không phải năm nào cũng được tổ chức. Từ trước đến nay, khoảng 10 đến 15 năm lễ hội này mới được tổ chức một lần. Thời gian lựa chọn tổ chức lễ hội là thời điểm mưa thuận gió hòa, dân khang vật thịnh, mùa màng bội thu. Lễ hội sẽ được tổ chức trong nhiều ngày với các hoạt động hấp dẫn và thu hút đông đảo mọi người cùng tham gia. 

3. Hội Chùa Láng diễn ra như thế nào, có gì đặc sắc?

Vì được tổ chức nhiều năm một lần nên hội Chùa Láng luôn có quy mô rất lớn với nhiều hoạt động thú vị. Cụ thể, các hoạt động theo ngày của lễ hội này như sau:

3.1. Ngày 5 tháng 3 Âm lịch

Đây là ngày đầu tiên diễn ra hội, người dân địa phương sẽ tổ chức rước kiệu Thánh và bát hương đi đến chùa Nền. Sau đó, vào buổi chiều sẽ rước kiệu hoàn cung. 

3.2. Ngày 6 tháng 3 Âm lịch

 • Buổi sáng: các cụ cao niên, lão làng sẽ rước bát hương từ chùa Láng xuống cáo yết tại chùa Tam Huyền – đây là nơi thờ Đức Thánh phụ Từ Vinh – theo kiệu Long. Sau đó, họ quay về Láng và tiến hành đưa bát hương nhập cung. Cũng trong buổi sáng ngày mùng 6, các thanh niên trai tráng sẽ được lựa chọn để tiến hành hoành kiệu, hay còn gọi là lắp kiệu. 
 • Buổi chiều: người dân thuộc các làng Láng Hạ, Láng Thượng, Láng Trung sẽ tiến hành chuẩn bị những lễ vật công phu, đặt vào bên trong kiệu, sau đó các thanh niên sức vóc sẽ rước lên chùa. Một trong những nghi thức đặc biệt quan trọng trong ngày mùng 6 đó chính là Giải y phục được thực hiện vào lúc 12 giờ. 

3.3. Ngày 7 tháng 3 Âm lịch

Lễ Hội Chùa LángNhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội (Ảnh: Sưu tầm)

 • Buổi sáng: tổ chức lễ rước kiệu long trọng từ chùa ra đường. Đoàn rước bao gồm nhiều loại cờ, chiêng, trống, lọng che, họa kích, siêu đao, voi bành, chiêng… Dọc theo đoạn đường mà đoàn rước đi qua, cứ mỗi vài chục mét sẽ có một hương án, đèn nhang với bô lão bái lễ đám rước đi qua, điều này tượng trưng cho thần dân bái vọng Thiên tử. Sau đó là hoạt động lễ tế được thực hiện bởi các cao niên trong làng. 
 • Buổi chiều: nghi lễ dâng hương tế Thành được đội tế nữ chùa Láng thực hiện.
 • Buổi tối: nghi thức Dâng lục cúng được tổ chức tại chùa với mong muốn cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người được bình yên, hạnh phúc.

3.4. Ngày 8 tháng 3 Âm lịch

 • Buổi sáng: hoạt động lễ tế Thánh tiếp tục được thực hiện bởi các đoàn tế lễ, dâng hương của nhiều khu vực lân cận.
 • Buổi chiều: các trò chơi dân gian được tổ chức đa dạng như chọi già, thổi cơm, đập niêu, hội thư pháp, hội thơ, hát Quan họ, múa, Chầu văn, Cải lương… 
 • Buổi chiều tối: lễ tế hạ hội được thực hiện bởi các cao niên trong làng sẽ là hoạt động cuối cùng kết thúc lễ hội.

Lễ Hội Chùa LángLễ hội thu hút rất đông người dân và du khách tham gia (Ảnh: Sưu tầm)

4. Lễ hội Chùa Láng 2023 – phục dựng các nghi thức truyền thống

Sau hơn 70 năm, lễ hội Chùa Láng năm 2023 tiếp tục được tổ chức với nhiều nghi thức cổ truyền, khôi phục được những giá trị văn hóa độc đáo của một hội làng nổi tiếng vùng Kẻ Láng.

Những nghi lễ mở đầu tại lễ hội Chùa Láng như: dâng lễ chùa Tam Huyền, đình Ứng Thiên, lễ xuất cung rước kiệu Đức Thành… đều là những nghi lễ rất đặc trưng của nét đẹp truyền thống văn hóa Việt. Đặc biệt, trong ngày khai hội, nghi thức rước kiệu Thánh dọc sông Tô Lịch có ý nghĩa “Con không đi trên đầu cha”, sau đó, kiệu dừng lại ở “hòn Ngọc” để Hàng đô và tiếp tục chuyển tiếp sang bờ bên kia sông, thăm “Thánh Mẫu” tại chùa Hoa Lăng.

Trong khuôn khổ lễ hội Chùa Láng, người dân và du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian… được tổ chức tại khu vực Chùa Láng.

Lễ Hội Chùa LángNhiều hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức tại hội Láng (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội Chùa Láng là một trong những lễ hội đặc sắc, tuy nhiên phải nhiều năm lễ hội này mới được tổ chức một lần. Vì vậy, nếu may mắn có dịp đến với Hà Nội trong dịp tổ chức lễ hội, bạn nên dành thời gian tham gia và trải nghiệm.

Alotaxinoibai – Phục vụ dịch vụ taxi nội bài – Hà Nội

Alotaxinoibai là dịch vụ taxi sân bay giá rẻ, chuyên phục vụ các tuyến đường từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại. Được thành lập vào năm 2019, Alotaxinoibai nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách và người dân Hà Nội.

Dịch vụ của Alotaxinoibai bao gồm các loại taxi gia đìnhtaxi liên tỉnhđưa đón sân baytaxi nội bài 4 chỗtaxi nội bài 7 chỗ. Giá cước taxi được niêm yết công khai và được tính theo số kilomet. Cụ thể, giá cước taxi từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại như sau:

 • Taxi 4 chỗ: 170.000 đồng/chiều
 • Taxi 5 chỗ: 180.000 đồng/chiều
 • Taxi 7 chỗ: 220.000 đồng/chiều
 • Taxi 16 chỗ: 330.000 đồng/chiều

Để đặt xe Alotaxinoibai, khách hàng có thể gọi điện thoại đến số hotline 0966.310.618 hoặc đặt xe qua trang web chính thức của họ tại Alotaxinoibai.net.

Dịch vụ taxi của Alotaxinoibai được đánh giá cao nhờ vào chất lượng dịch vụ tốt, giá cước hợp lý và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp. Alotaxinoibai cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái và tiết kiệm.

Dưới đây là một số ưu điểm của dịch vụ taxi Alotaxinoibai:

 • Giá cước taxi hợp lý, cạnh tranh
 • Dịch vụ chất lượng, xe mới, sạch sẽ
 • Đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, thân thiện
 • Hỗ trợ đặt xe 24/7

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ taxi nội bài giá rẻ, chất lượng cao, Alotaxinoibai là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Translate »
Contact Me on Zalo