0966310618

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Đền Hai Bà Trưng Hà Nội: Khám phá 3 nơi thờ tự 2 vị nữ tướng kiệt xuất

Đền Hai Bà Trưng Hà Nội

“Chị em gái Hai Bà Trưng,
Tấm lòng son sắt,
Quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược,
Giành lại độc lập cho dân tộc.”

Hai Bà Trưng là hai vị nữ anh hùng dân tộc, người đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đánh đuổi quân Đông Hán xâm lược, lập nên nhà nước độc lập đầu tiên của Việt Nam.

Hiện nay, ở Hà Nội có 3 ngôi đền thờ Hai Bà Trưng, đó là:

 • Đền Hạ Lôi (huyện Mê Linh): Nơi Hai Bà Trưng sinh ra và lớn lên.
 • Đền Hát Môn (huyện Phúc Thọ): Nơi Hai Bà Trưng lập căn cứ khởi nghĩa.
 • Đền Đồng Nhân (quận Hai Bà Trưng): Nơi Hai Bà Trưng về cúng tế sau khi giành được thắng lợi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 3 ngôi đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội, để hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của hai vị anh hùng dân tộc này.

Đền Hai Bà TrưngĐền Hai Bà Trưng được nhiều người đến cúng bái (Ảnh: Sưu tầm)

Các địa điểm du lịch tâm linh vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi tham quan Thủ đô Hà Nội. Trong đó, bạn không thể không kể đến đền Hai Bà Trưng. Cả 3 ngôi đền đều có kiến trúc ấn tượng, không khí yên bình, thanh tịnh cùng nhiều lễ hội thú vị.

1. Tổng quan về đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội

Đền thờ Hai Bà Trưng là nơi thờ tự 2 vị nữ tướng tài giỏi kiệt xuất của nước nhà. Hiện nay, đền Hai Bà Trưng đang tọa lạc tại 3 địa điểm ở Hà Nội, cụ thể: 1 ngôi đền ở huyện Mê Linh, 1 ngôi đền ở huyện Phú Thọ và ngôi đền cuối cùng nằm ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng.

Hiện nay, đền Hai Bà Trưng trở thành một trong những điểm du lịch văn hóa tâm linh được rất nhiều người ghé thăm. Không chỉ có người dân Thủ đô Hà Nội, nhiều du khách ở khắp mọi nơi trên Việt Nam cũng ghé về đền để tham quan và khám phá di tích lịch sử lâu đời này.

2. Tìm hiểu về đền Hai Bà Trưng Mê Linh (đền Hạ Lôi)

Các du khách có thể tham khảo chi tiết về địa chỉ đền, lịch sử, kiến trúc hay các lễ hội được tổ chức tại đền Hạ Lôi dưới đây:

2.1. Địa chỉ và cách di chuyển

Đền Hai Bà Trưng là di tích Quốc gia nằm tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Đền nằm cách trung tâm Thủ đô khoảng 25km về phía Tây Bắc. Bên cạnh đó, đền Hai Bà Trưng Mê Linh còn nằm trong một khu đất rộng, thoáng đãng với diện tích lên tới 129.824 m2, nhìn ra từ đê sông Hồng.

Đền Hai Bà TrưngToàn cảnh đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh (Ảnh: Sưu tầm)

Trong quá trình di chuyển, các du khách hoàn toàn có thể sử dụng xe buýt, taxi, xe ôm để thuận tiện trong việc tới đền Hạ Lôi. Ngoài ra, đền cũng xây dựng ở một vị trí vô cùng đắc địa do đó bạn có thể an tâm dễ dàng nhận biết và di chuyển đến đền.

2.2. Lịch sử đền Hai Bà Trưng Mê Linh Hà Nội

Đền thờ Hai Bà Trưng ở Mê Linh là một trong những Di tích Quốc Gia đặc biệt, thờ tự hai vị Anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị. Cả hai đã lãnh đạo binh lính nhằm lật đổ được ách thống trị của nhà Đông Hán. 

Theo sử sách, chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị đều sinh ra ở Hạ Lôi, Hà Nội. Cha của cả hai là quan Lạc tướng Mê Linh, trong khi mẹ là Man Thiện. Vì sinh ra trong gia đình có cha làm tướng lẫy lừng nên Trưng Trắc và Trưng Nhị đều được mẹ cho theo học tại những thầy giáo giỏi. Cả hai đều có văn võ song toàn cùng ý chí quật cường và bản lĩnh gan dạ. Khi trưởng thành, Trưng Trắc kết hôn cùng Thi Sách – con quan Lạc tướng thành Chu Diên.

Đền Hai Bà TrưngĐền Hạ Lôi là địa điểm tham quan của nhiều du khách (Ảnh: Sưu tầm)

Tuy nhiên, Thái thú Tô Định với tính cách háo sắc, tàn bạo đã ép bà làm vợ nhưng bị từ chối. Do đó, hắn ta trả thù bằng việc giết cha và chồng chưa cưới đồng thời cho quân lùng bắt bà. Để thoát khỏi áp bức từ Tô Định, Trưng Trắc đã phá vòng vây, vượt sông Hồng về Tiên La (Thái Bình) để nương thân, dựng cờ khởi nghĩa.

Đây cũng chính là lý do khiến Trưng Trắc và Trưng Nhị đã nhen nhóm ý chí quyết tâm chống giặc Hán đô hộ. Khi cả hai hy sinh vì nước nhà, nhân dân đã lập đền thờ Hai Bà Trưng nhằm tỏ lòng biết ơn tới hai vị anh hùng. Bên cạnh đó, ngôi đền Hai Bà Trưng Mê Linh cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc lưu lại dấu tích của 2 nữ tướng từ thời thơ ấu, trưởng thành cho đến khi khởi nghĩa, xương Vương.

2.3. Kiến trúc ngôi đền

Kiến trúc ngôi đền Hai Bà Trưng Mê Linh cũng là một trong những điều khiến du khách tham quan không khỏi xuýt xoa. Với không gian rộng lớn, nằm tại vị trí đắc địa, kiến trúc ngôi đền bao gồm nhiều hạng mục như cổng đền, nhà khách, nghi môn ngoại, nghi môn nội, gác chuông, đền thờ Hai Bà Trưng, nhà tả – hữu mạc, đền thờ thân phụ – thân mẫu và nhiều công trình khác.

Đặc biệt hơn, tại ngôi đền Mê Linh, bạn còn có thể tham quan được nhà bia lưu niệm gồm có Hộp thư bí mật của đồng chí Trường Chinh và hàng loạt kiến trúc phong phú khác như hồ mắt voi, suối vòi voi, hồ tắm voi… Với không gian rộng lớn, ghi dấu lịch sử xa xưa, đền Hai Bà Trưng đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt vào năm 2013.

Đền Hai Bà TrưngBên trong đền Hạ Lôi (Ảnh: Sưu tầm)

2.4. Lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh

Hiện nay đền thờ Hai Bà Trưng đã trở thành địa điểm du lịch tâm linh vô cùng quan trọng của thành phố Hà Nội. Du khách đến đây vào những dịp đặc biệt sẽ bắt gặp một số buổi biểu diễn được tổ chức long trọng. Đây cũng được xem là một trong những lễ hội ở Việt Nam có quy mô lớn.

Cụ thể, tại đền sẽ có nghi thức kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng hằng năm vào ngày mùng 6 tháng Giêng. Bên cạnh đó, Ban quản lý Di tích đền thờ Hai Bà Trưng còn trang trí thêm nhiều cờ, khuôn viên lộng lẫy để thể hiện lòng biết ơn tới hai nữ anh hùng. Về đền thờ Hai Bà Trưng ở Mê Linh, ngoài việc tham quan, tế lễ, các du khách còn có thể lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời từ không gian bên trong đến ngoài đền.

Đền Hai Bà TrưngLễ hội linh đình tại đền Hai Bà Trưng Hạ Lôi (Ảnh: Sưu tầm)

3. Giới thiệu về đền Hai Bà Trưng Hát Môn

Rất nhiều du khách thắc mắc đền Hai Bà Trưng ở đâu, ngoài địa chỉ ở Mê Linh và Đồng Nhân thì bạn có thể tham khảo đền thờ hai vị nữ tướng này ở Hát Môn.

3.1. Địa chỉ và cách di chuyển

Đền Hát Môn là một trong 3 ngôi đền thờ Hai Bà Trưng lớn nhất tại Việt Nam và là địa điểm du lịch tâm linh miền Bắc vô cùng nổi tiếng. Đền nằm tại xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, Thủ đô Hà Nội. Nơi đây ghi dấu nhiều chiến tích lịch sử lẫy lừng của hai vị nữ tướng. Các du khách có thể di chuyển bằng xe máy, xe công nghệ để có thể dễ dàng đến đền Hát Môn.

3.2. Lịch sử đền Hai Bà Trưng Hát Môn

Đền Hai Bà Trưng Hát Môn được người dân nơi đây xây dựng sau khi 2 bà đã mất. Ngôi đền đầu tiên được làm bằng tre nứa lá để thờ. Sau nhiều năm trùng tu, hiện nay đền có diện mạo cực kỳ khang trang.

Đặc biệt hơn, đền Hai Bà Trưng Hát Môn còn gắn với nhiều điển tích như 2 bà đã chọn nơi đây là địa điểm dựng cờ khởi nghĩa, sau cuộc chiến, Trưng Trắc và Trưng Nhị cũng tụ họp tại đây để khao quân. Theo sử sách, xã Hát Môn cũng là mảnh đất Hai Bà Trưng tắm gội để xưng Vương và gieo mình xuống sông Hát để bảo vệ tiết hạnh. 

Đền Hai Bà TrưngVẻ đẹp bình yên của đền Hát Môn (Ảnh: Sưu tầm)

3.3. Kiến trúc ngôi đền

Đền thờ Hai Bà Trưng Hát Môn có hướng Tây Nam gồm nhiều kiến trúc như quán Tiên, nghi môn, miếu Tam ngư, nhà Phương Đình, Đàn thề, tam quan, tiền tế, trung đường, hậu cung, tà hữu mạc… Ngoài ra, di tích đền Hát Môn cũng là một trong những quần thể kiến trúc vô cùng độc đáo trong khu đất “long chầu hổ phục”, phía trước là gò con rùa và phía sau là sông Hát.

Cùng với kiến trúc, đền Hai Bà Trưng Hát Môn còn có nhiều di vật quý giá như đôi kiện soang loan, đồ thờ cúng, hoành phi, đại tự cổ. Đặc biệt hơn, đền còn lưu giữ 6 bia đá, 22 đạo sắc phong của triều đại phong kiến. Di tích Đền Hát Môn (huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 2383/QĐ – TTg ngày 09/12/2013).

Vì vậy, khi du khách tham quan kiến trúc ngôi đền sẽ không khỏi bất ngờ và xuýt xoa trước vẻ đẹp, không gian nơi đây. Đền Hai Bà Trưng Hát Môn không chỉ có kiến trúc đồ sộ mà nơi đây hằng năm còn có nhiều lễ hội diễn ra tưng bừng.

Đền Hai Bà TrưngNgôi đền Hai Bà Trưng ở Hát Môn có kiến trúc cổ xưa (Ảnh: Sưu tầm)

3.4. Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hát Môn

Khi du khách tham khảo các lễ hội Hà Nội, chắc chắn không thể bỏ qua những nghi lễ diễn ra hằng năm tại đền Hai Bà Trưng. Lễ hội đền Hát Môn sẽ được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng 3 (Âm lịch), ngày mùng 4 tháng 9 (Âm lịch) và ngày 24 tháng Chạp. Trong đó, vào ngày mùng 6 tháng 3, lễ hội sẽ diễn ra vô cùng hoành tráng với nhiều nét riêng độc đáo qua từng năm.

Theo phong tục, dân làng ở xã Hát Môn sẽ chọn một gia đình đề huề chứa lễ tế. Tiếp đến, các cụ ở Ban tu sẽ đến nhà làm bánh trôi nước dâng cúng 2 nữ tướng. Chính vì lễ hội tại đây vô cùng long trọng nên hiện nay, đền Hát Môn đón một lượng lớn khách du lịch khắp nơi đổ về. 

Đền Hai Bà TrưngLễ hội tại đền Hát Môn tưởng nhớ công lao 2 vị nữ tướng xuất chúng (Ảnh: Sưu tầm)

4. Khám phá đền Hai Bà Trưng Đồng Nhân (đền Đồng Nhân)

Ngoài đền Hai Bà Trưng Mê Linh và Hát Môn, các du khách có thể ghé thăm ngôi đền ở Đồng Nhân của 2 nữ tướng này. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Thủ đô Hà Nội.

4.1. Địa chỉ và cách di chuyển

Đền Đồng Nhân nằm tại số 12 phố Hương Viên, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là một trong 3 ngôi đền thờ tự Trưng Trắc và Trưng Nhị nổi tiếng tại Việt Nam vô cùng thiêng liêng. Vì nằm ngay quận Hai Bà Trưng, trung tâm Thủ đô Hà Nội nên du khách có thể dễ dàng tìm kiếm địa chỉ và tham quan.

4.2. Lịch sử đền Hai Bà Trưng Đồng Nhân

Như đã đề cập ở trên, Trưng Trắc và Trưng Nhị đều sinh ra ở Mê Linh tuy nhiên chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách bị Tô Định giết hại. Điều này khiến cho hai bà quyết tâm nổi dậy và đánh đuổi quân Tô Định. Dẫu vậy, khi nhà Hán sang đàn áp dưới trướng Mã Viện thì hai bà phải rút về đất Cẩm Khê và tự vẫn tại núi Thường Sơn.

Cũng theo nhiều người truyền lại, Hai Bà Trưng nhảy xuống sông Hát Giang tự vẫn và hóa thành tảng đá trắng trôi về bến bãi Đồng Nhân. Vì vậy, dân thường đã sử dụng vải đỏ rước tượng Trưng Trắc và Trưng Nhị về, lập đền thờ ngay tại bãi Đồng Nhân. 

Đền Hai Bà TrưngĐền Hai Bà Trưng Đồng Nhân gắn với nhiều dấu ấn lịch sử (Ảnh: Sưu tầm)

Mãi cho đến sau này khi vùng đất ven bờ sông Đồng Nhân bị xói lở, người dân nơi đây phải di dời ngôi đền của hai bà tới Hương Viên. Đây chính là lịch sử của đền thờ Hai Bà Trưng ở Đồng Nhân. Hiện nay, ngôi đền này đang đón một lượng du khách tới tham quan hằng năm khá lớn. 

4.3. Kiến trúc ngôi đền

Kiến trúc của đền cũng là một trong những điều khiến cho du khách vô cùng tò mò, phấn khích muốn được khám phá. Đền được xây dựng trên một khu đất rộng lớn khoảng 4.000m2 với lối thiết kế “nội công ngoại quốc” vô cùng hoành tráng. Bước vào ngôi đền bạn sẽ thấy hồ bán nguyệt, nghi môn và bên trái là tấm bia lớn cưỡi lưng rùa.

Song song với đó, phía bên phải sẽ là phương đình hai tầng tám mái. Đi sâu vào trong du khách sẽ bắt gặp nhà tiền tế với 7 gian rộng lớn cùng hai con voi có đôi ngà thật. Theo như người dân nơi đây, hai con voi biểu tượng cho voi của nữ tướng Trưng Trắc và Trưng Nhị khi xuất quân.

Đền Hai Bà TrưngBên trong đền Đồng Nhân (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, phía bên trong ngôi đền còn có hình ảnh bà Trưng Trắc mặc áo vàng, bà Trưng Nhị áo đỏ với kích thước lớn oai phong, lẫm liệt. Đền Hai Bà Trưng Đồng Nhân còn có tượng của các nữ tướng như Lê Chân, Hòa Hoàng, Nguyễn Đào Nương, Thiên Nga… Đặc biệt hơn, trong đền Hai Bà Trưng Hà Nội nói chung và Đồng Nhân nói riêng đều giữ nhiều đồ tế có giá trị lớn. 

4.4. Lễ hội đền Đồng Nhân

Nếu du khách đang quan tâm đến những địa điểm du lịch tâm linh hãy thử tới lễ hội đền Đồng Nhân. Hằng năm người dân nơi đây đều tổ chức lễ hội từ ngày mồng 4 đến ngày mồng 7 tháng 2 (Âm lịch) nhằm tri ân công ơn của hai vị nữ tướng Trưng Trắc và Trưng Nhị. 

Đặc biệt nhất phải kể tới chính hội được diễn ra vào ngày mồng 6 với nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật tái hiện cảnh Hai Bà Trưng đánh giặc. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham gia vào các trò chơi dân gian, rước cỗ ông chủ và tế hội đồng vào 12 giờ trưa. Lễ rước sẽ được thực hiện bởi 4 xã kết chạ cùng thờ là làng Phụng Công, làng Hạ Lôi, làng Hát Môn và xã Đồng Nhân. 

Đền Hai Bà TrưngVào ngày lễ, đền Đồng Nhân được trang trí đặc sắc (Ảnh: Sưu tầm)

Mặc dù hiện nay có rất nhiều địa điểm thờ tự nữ tướng Trưng Trắc và Trưng Nhị, tuy nhiên đền Đồng Nhân vẫn luôn là một trong những địa điểm du lịch tâm linh được du khách gần xa ghé thăm. Đền thờ Hai Bà Trưng Đồng Nhân thể hiện được lòng biết ơn, tri ân tới các anh hùng dân tộc, những người đã hy sinh bản thân mình để bảo vệ non sông, xã tắc.

Alotaxinoibai – Phục vụ dịch vụ taxi nội bài – Hà Nội

Alotaxinoibai là dịch vụ taxi sân bay giá rẻ, chuyên phục vụ các tuyến đường từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại. Được thành lập vào năm 2019, Alotaxinoibai nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách và người dân Hà Nội.

Dịch vụ của Alotaxinoibai bao gồm các loại taxi gia đìnhtaxi liên tỉnhđưa đón sân baytaxi nội bài 4 chỗtaxi nội bài 7 chỗ. Giá cước taxi được niêm yết công khai và được tính theo số kilomet. Cụ thể, giá cước taxi từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại như sau:

 • Taxi 4 chỗ: 170.000 đồng/chiều
 • Taxi 5 chỗ: 180.000 đồng/chiều
 • Taxi 7 chỗ: 220.000 đồng/chiều
 • Taxi 16 chỗ: 330.000 đồng/chiều

Để đặt xe Alotaxinoibai, khách hàng có thể gọi điện thoại đến số hotline 0966.310.618 hoặc đặt xe qua trang web chính thức của họ tại Alotaxinoibai.net.

Dịch vụ taxi của Alotaxinoibai được đánh giá cao nhờ vào chất lượng dịch vụ tốt, giá cước hợp lý và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp. Alotaxinoibai cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái và tiết kiệm.

Dưới đây là một số ưu điểm của dịch vụ taxi Alotaxinoibai:

 • Giá cước taxi hợp lý, cạnh tranh
 • Dịch vụ chất lượng, xe mới, sạch sẽ
 • Đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, thân thiện
 • Hỗ trợ đặt xe 24/7

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ taxi nội bài giá rẻ, chất lượng cao, Alotaxinoibai là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Translate »
Contact Me on Zalo