0966310618

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Lễ hội chùa Dâu: Cùng đi chùa vui chơi lễ hội

Lễ Hội Chùa Dâu

“Dù ai đi đâu về đâu
Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Tháng Tư ngày Tám thì về hội Dâu”

Lễ hội chùa Dâu là một trong những lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 8-9 tháng Tư âm lịch tại chùa Dâu, một ngôi chùa cổ kính và linh thiêng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Lễ hội chùa Dâu mang đậm bản sắc văn hóa của vùng Kinh Bắc. Lễ hội gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trong chùa, với các nghi lễ cầu an, cầu phúc cho nhân dân. Phần hội được tổ chức ngoài trời, với các trò chơi, diễn xướng dân gian đặc sắc, thu hút đông đảo du khách thập phương.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch Bắc Ninh, hãy dành thời gian ghé thăm chùa Dâu và tham dự lễ hội này. Đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ.

1. Lễ hội chùa Dâu được tổ chức ở đâu? Thời gian diễn ra lễ hội 

Lễ hội chùa Dâu được tổ chức hàng năm từ ngày 8 – 9 tháng Tư Âm lịch với quy mô rộng lớn tại ba xã của vùng Dâu – Luy Lâu (thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ngày nay) là: Thanh Khương, Trí Quả và Hà Mãn. Lễ hội được tổ chức trong 4 ngôi chùa lớn thờ Tứ Pháp gồm: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện và chùa Tổ thờ bà Man Nương (mẹ của Tứ Pháp). Trong đó, lấy chùa Dâu làm trung tâm hội.

Lễ Hội Chùa DâuChùa Dâu là nơi diễn ra hội chính (Ảnh: Sưu tầm)

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội chùa Dâu 

Theo các bài thuyết minh về lễ hội chùa Dâu, ngôi chùa được khởi công xây dựng dưới thời Thái Thú Sĩ Nhiếp từ năm 187 và hoàn thành vào năm 226. Theo nhà văn Nguyễn Hữu là người tìm hiểu sâu về nguồn gốc lễ hội chùa Dâu cho biết: Sĩ Nhiếp là người đã có công truyền dạy chữ cho người dân trong vùng. Vì vậy, hàng năm cứ vào ngày 8 tháng 4 Âm lịch (cũng là ngày sinh của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni) người dân vùng Dâu lại tổ chức rước kiệu Sĩ Nhiếp và tượng công chúa Ngọc Tiên (con gái Sĩ Nhiếp) từ đền Lũng Khê về chùa Dâu để khai hội.

Lễ Hội Chùa DâuNhiều nghi lễ đặc sắc được thực hiện trong lễ hội chùa Dâu (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội chùa Dâu Bắc Ninh được coi là cổ nhất trong những lễ hội ở Việt Nam còn tồn tại cho đến ngày nay. Lễ hội chùa Dâu có ý nghĩa quan trọng trong việc ôn lại những truyền thống lịch sử, phong tục tập quán tốt đẹp xa xưa. Đặc biệt, nó còn đáp ứng các nhu cầu về văn hoá tâm linh, là dịp để người dân cầu mong may mắn tốt lành, mưa thuận gió hoà. Từ đó khích lệ nhân dân cùng nhau đoàn kết xây dựng, giữ gìn và phát huy đời sống văn hoá tốt đẹp. 

Lễ Hội Chùa DâuChùa Dâu có ý nghĩa quan trọng với đời sống tâm linh người dân Bắc Ninh (Ảnh: Sưu tầm)

3. Lễ hội chùa Dâu Bắc Ninh có những hoạt động gì hấp dẫn?

Lễ hội chùa Dâu diễn ra trong không khí linh thiêng, trang trọng nhưng cũng không kém phần náo nhiệt, sôi động của các trò chơi, diễn xướng dân gian mang đậm nét đặc trưng vùng Kinh Bắc. Chính điều này đã thu hút rất nhiều người dân địa phương và du khách thập phương đến tham gia, tìm hiểu.

3.1. Tận mắt chứng kiến phần lễ long trọng 

Phần lễ của hội chùa Dâu được tổ chức rất long trọng. Sáng ngày mùng 8 chính hội, người dân các làng sẽ tổ chức rước tượng Tứ Pháp từ các chùa làng về tụ hội tại chùa Dâu. Đám rước gồm cờ quạt, ngựa thờ, tàn lọng, kiệu bát cống… từ khắp nơi kéo về.

Lễ Hội Chùa DâuLễ rước linh đình tại hội chùa Dâu (Ảnh: Sưu tầm)

Khi tới chùa Dâu thì diễn tích trò “Mẹ đuổi con” rồi tổ chức “cướp nước”. Cuộc thi “cướp nước” là cuộc thi chạy giữa bà Sấm (Pháp Lôi) và bà Mưa (Pháp Vũ) xem ai về đích trước nhằm dự báo mùa màng. Đây là nghi lễ đặc sắc nhất của lễ hội chùa Dâu, được nhiều người dân, du khách đón đợi. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân những năm gần đây lễ hội chùa Dâu không còn tổ chức lễ rước này nữa.

3.2. Tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi trong phần hội

Cũng giống như nhiều lễ hội truyền thống khác của Việt Nam, lễ hội chùa Dâu diễn ra với rất nhiều hoạt động văn hoá, thể thao sôi động. Du khách tới đây dịp này có thể tham gia cổ vũ, trải nghiệm cùng người dân địa phương trong các hoạt động văn hoá dân gian độc đáo như: hát quan họ trên thuyền rồng, múa rối nước, hát trống quân, hát văn, thi cờ tướng, thi đấu bóng chuyền…

Lễ Hội Chùa DâuCác hoạt động văn hoá đặc sắc tại lễ hội (Ảnh: Sưu tầm)

3.3. Tham quan, chiêm bái chùa Dâu 

Mặc dù đã trải qua nhiều đợt trùng tu, sửa chữa nhưng chùa Dâu ngày nay vẫn còn giữ được nét đẹp cổ kính, uy nghiêm. Tọa lạc ngay chính giữa chùa là tháp Hòa Phong 9 tầng, nhưng ngày ngay chỉ còn 3 tầng cao 17m, được xây bằng gạch lớn, nung già. Trên tháp là chiếc chuông đồng và khánh đồng được đúc từ cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18. 

Lễ Hội Chùa DâuTháp Hòa Phong cổ kính, uy nghiêm (Ảnh: Sưu tầm)

Qua tháp Hòa Phong, du khách sẽ đến với Tiền đường. Tại đây đặt rất nhiều tượng phật cổ được thiết kế chạm khắc tinh xảo như: tượng Hộ pháp, Đức Ông, Bát Bộ Kim Cương, Đức Thánh Hiền… Tiếp đến là Thượng điện mang vẻ tĩnh lặng, trang nghiêm. Đây là nơi để du khách có thể chiêm bái, bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh đã bảo vệ cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc. 

Lễ Hội Chùa DâuBàn thờ Pháp Vân (Ảnh: Sưu tầm)

Alotaxinoibai – Phục vụ dịch vụ taxi nội bài – Hà Nội

Alotaxinoibai là dịch vụ taxi sân bay giá rẻ, chuyên phục vụ các tuyến đường từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại. Được thành lập vào năm 2019, Alotaxinoibai nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách và người dân Hà Nội.

Dịch vụ của Alotaxinoibai bao gồm các loại taxi gia đìnhtaxi liên tỉnhđưa đón sân baytaxi nội bài 4 chỗtaxi nội bài 7 chỗ. Giá cước taxi được niêm yết công khai và được tính theo số kilomet. Cụ thể, giá cước taxi từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại như sau:

  • Taxi 4 chỗ: 170.000 đồng/chiều
  • Taxi 5 chỗ: 180.000 đồng/chiều
  • Taxi 7 chỗ: 220.000 đồng/chiều
  • Taxi 16 chỗ: 330.000 đồng/chiều

Để đặt xe Alotaxinoibai, khách hàng có thể gọi điện thoại đến số hotline 0966.310.618 hoặc đặt xe qua trang web chính thức của họ tại Alotaxinoibai.net.

Dịch vụ taxi của Alotaxinoibai được đánh giá cao nhờ vào chất lượng dịch vụ tốt, giá cước hợp lý và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp. Alotaxinoibai cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái và tiết kiệm.

Dưới đây là một số ưu điểm của dịch vụ taxi Alotaxinoibai:

  • Giá cước taxi hợp lý, cạnh tranh
  • Dịch vụ chất lượng, xe mới, sạch sẽ
  • Đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, thân thiện
  • Hỗ trợ đặt xe 24/7

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ taxi nội bài giá rẻ, chất lượng cao, Alotaxinoibai là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Translate »
Contact Me on Zalo