0966310618

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Ga Hàng Cỏ Hà Nội – Tìm hiểu nhà ga cổ mang dấu ấn lịch sử độc đáo

Ga Hàng Cỏ Hà Nội

Ga Hàng Cỏ là một trong những nhà ga cổ nhất ở Việt Nam, với lịch sử hơn 120 năm. Nhà ga này không chỉ là một công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử, mà còn là một địa điểm tham quan thú vị ở Hà Nội.

Ga Hàng Cỏ được xây dựng vào năm 1899, dưới thời Pháp thuộc. Nhà ga này được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic, với những mái vòm cao vút và những ô cửa sổ hình mũi tên.

Ga Hàng Cỏ là nhà ga chính của Hà Nội từ năm 1902 đến năm 1972. Trong thời gian này, nhà ga đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, như Cách mạng tháng Tám năm 1945, Chiến tranh Việt Nam,…

Sau năm 1972, Ga Hàng Cỏ được chuyển thành ga phụ, và hiện nay chỉ phục vụ các chuyến tàu du lịch. Tuy nhiên, nhà ga vẫn là một địa điểm tham quan thú vị ở Hà Nội.

Đến với Ga Hàng Cỏ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của một công trình kiến trúc lịch sử. Bạn cũng có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Hà Nội qua những hiện vật được lưu giữ tại nhà ga.

Ga Hàng CỏTên Ga Hàng Cỏ nghe có thể xa lạ với nhiều người nhưng thực chất đây chính là Ga Hà Nội nổi tiếng (Ảnh: sưu tầm)

Ga Hàng Cỏ là ga tàu lửa lớn nhất Hà Nội cũng là chứng nhân lịch sử cho một thời kỳ đầy thăng trầm nhưng cũng vô cùng hào hùng của Thủ đô thân yêu. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành điểm đến quen thuộc của những du khách muốn trải nghiệm hành trình du lịch Hà Nội một cách độc đáo và hoài cổ.

1. Đôi nét về Ga Hàng Cỏ Hà Nội 

1.1 Nguồn gốc của tên gọi Ga Hàng Cỏ

Vào năm 1897 – 1902, khi Paul Doumer nhậm chức toàn quyền Đông Dương, muốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình dự án giao thông. Đến ngày 16/6/1898, Paul Doumer đồng ý vị trí xây dựng ga ở cuối đường Mandarine (đường Lê Duẩn ngày nay và phố Gambetta (hiện nay là Phố Trần Hưng Đạo), trong đó có một phần là trường đua ngựa (hiện nay là Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô) và thôn Tứ Mỹ. Nhà ga được khởi công xây dựng vào năm 1899, khánh thành năm 1902, có tên gọi là ga Trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên, vì tên gọi này quá dài và theo thói quen gọi tên theo địa danh, người dân thường gọi là Ga Hàng Cỏ (nay là Ga Hà Nội). 

Ga Hàng CỏHình ảnh tư liệu quý hiếm về Ga Hàng Cỏ những năm 1900s (Ảnh: sưu tầm)

1.2 Lịch sử Ga Hàng Cỏ

Thuở ban đầu, ga Hàng Cỏ chỉ gồm dãy nhà chính nhìn ra phố Gambetta. Sau đó, chính quyền trưng mua đất của dân rồi mở rộng diện tích ga như hiện nay. Cả khu vực ga hiện nay là đất của nhiều thôn, còn dãy nhà chính là nơi cuối thời Hậu Lê, những người làm nghề cắt cỏ quanh vùng mang đất ra đây bán cho người nuôi bò và các chủ ngựa trong thành (đây cũng là khởi nguồn cho tên gọi ga Hàng Cỏ). 

Tiền xây ga không phải do chính phủ Pháp bỏ ra hoàn toàn mà họ kêu gọi các nhà tư bản góp vốn. Tổng diện tích bao gồm cả sân ga là hơn 200.000m2. Sảnh chính ga cao 3 tầng, bên trên có gắn đồng hồ cho khách biết giờ tàu đi và đến. Kiến trúc nhà ga được thiết kế theo các công trình công sở ở Paris với mái dốc đứng. Chính phủ Pháp cũng cho xây dựng ga Gia Lâm với quy mô tương tự, đóng vai trò là nhà ga đầu mối phía Bắc cùng với ga Hàng Cỏ. Một thời gian sau, khi ga Trung tâm Hà Nội khánh thành các tuyến đường sắt phía bắc, phía nam cũng hoàn thành tạo ra hệ thống đường sắt mà mọi người thường gọi là đường sắt Đông Dương. 

Cuối năm 1972, trong cuộc chiến đấu 12 ngày đêm của Mỹ bằng đường hàng không vào miền Bắc nước ta, ga Hàng Cỏ đã bị ném bom làm sập sảnh chính. Sau đó, sảnh được xây dựng lại theo kiểu khác nhưng lại không ăn nhập với phần còn lại. Đến năm 1973, ngành đường sắt đã chuyển bớt tàu hàng xuống ga Giáp Bát để giảm bớt các chuyến tàu hàng vào ga Hàng Cỏ.

2. Ga Hàng Cỏ ở đâu? Hướng dẫn cách di chuyển đến Ga Hàng Cỏ

Ga Hàng Cỏ xưa cũng chính là ga Hà Nội ngày nay là hệ thống nhà ga tiên tiến và hiện đại nhất của Thủ đô Hà Nội. Ga Hàng Cỏ nằm trên tuyến đường Lê Duẩn sầm uất, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 2km. Du khách có thể di chuyển đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe máy, xe bus, xe ôm công nghệ hay taxi,… đều rất thuận tiện. Tuyến đường đến Ga Hàng Cỏ ngắn nhất là đường Lê Thái Tổ – Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Lê Duẩn là có thể tới nơi. 

Nếu muốn di chuyển đến ga Trần Quý Cáp, du khách cũng có thể lựa chọn các phương tiện tương tự. Đặc biệt, ga Trần Quý Cáp nằm tại khu vực trung tâm thành phố và là nơi luân chuyển hành khách liên tục, do vậy có rất nhiều tuyến xe buýt dừng đỗ tại ga cũng như các khu vực xung quanh. Một số tuyến xe buýt có điểm dừng gần phố Trần Quý Cáp là tuyến 01, 32, 34 và 45. 

3. Phong cách thiết kế & Kiến trúc của Ga Hàng Cỏ

Ga Hàng Cỏ được khánh thành năm 1902, cùng thời điểm với Cầu Long Biên. Ban đầu, nhà ga là điểm xuất phát của tuyến đường sắt từ Hà Nội đi Lạng Sơn. Tiếp theo đó là các tuyến Hà Nội – Hải Phòng (năm 1903) và Hà Nội – Lào Cai (năm 1905). Đến năm 1936, nhà ga chính thức trở thành điểm đầu của tuyến đường sắt xuyên Việt, từ Ga Hà Nội đến Ga Sài Gòn với chiều dài lên đến 1700km. 

Ga Hàng Cỏ (Ga Hà Nội) được chính quyền Pháp xây dựng nhằm mục đích hình thành con đường xe lửa xuyên Đông Tây và Đông Dương để phục vụ cho việc khai thác thuộc địa. Lúc bấy giờ, Ga Hàng Cỏ là một trong những nhà ga có lối kiến trúc và phong cách thiết kế hiện đại nhất Đông Nam Á. 

Ga Hàng CỏSân ga và các tuyến đường sắt được xây dựng khang trang và hiện đại (Ảnh: sưu tầm)

Tổng diện tích nhà ga rộng tới 216.000 km2, phần nhà cửa chiếm 105.000km2 và còn lại là sân ga và đường sắt. Ga phục vụ nhu cầu vận chuyển cả hàng hóa và hành khách. Tuy nhiên, do vị trí nằm tại trung tâm nên vận chuyển hành khách vẫn là mục đích chính được ưu tiên hàng đầu. 

Nhà ga được xây dựng qua nhiều giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu, tòa chính  nhà ga được xây dựng với quy mô 3 tầng, nhìn thằng ra đường Gambetta, là đường Trần Hưng Đạo ngày nay. Tầng dưới ga Hà Nội là đại sảnh, dành cho việc bán vé và đưa đón khách ra vào, thông vào sân ga phía bên trong. Tầng 2 là nơi làm việc của các nhân viên nghiệp vụ, nhiên viên kỹ thuật. Tầng 3 là bộ phận hành chính. 

Sau 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ lịch sử của dân tộc, nhà ga bị tàn phá nghiêm trọng bởi bom rơi, đạn lạc. Hòa bình lặp lại cùng sự phát triển của đất nước, Ga Hàng Cỏ được tôn tạo lại, mang một diện mạo mới và trở thành đầu mối giao thông quan trọng bậc nhất của Thủ đô. 

4. Sơ đồ Ga Hàng Cỏ và các tuyến đường sắt chính

Ga Hàng Cỏ cũng chính là ga Hà Nội ngày nay gồm 2 khu vực, tọa lạc tại 2 Quận khác nhau ở Thủ đô:

 • Khu A: Số 120 Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khu A là nhà ga chuyên phục vụ các tuyến đoàn tàu từ Bắc vào Nam. Điểm đầu là ga Hà Nội và điểm cuối là ga Sài Gòn. Nhà ga hoạt động tất cả các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến chủ nhật, 8h đến 22h30 hàng ngày. 

 • Khu B: Số 1 Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội

Khu B còn có tên gọi là ga Trần Quý Cáp, là nhà ga chuyên dụng để đi các tỉnh lân cận. Các tuyến tàu xuất phát từ ga Trần Quý Cáp gồm có: Hà Nội – Lạng Sơn, Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Đồng Đăng, Hà Nội – Quan Triều. Nhà ga hoạt động từ thứ 2 đến chủ nhật, trong khung giờ từ 5h10 – 6h, 8h – 11h30 và 14h – 17h30. 

5. Tips hữu ích khi đi Ga Hàng Cỏ 

Ga Hàng Cỏ được xem là một trong những địa điểm trung chuyển tấp nập kẻ đến người đi nhất Thủ đô Hà Nội. Ngay từ khi bước chân vào nhà ga, du khách sẽ cảm nhận được không khí hối hả, nhộn nhịp của dòng người qua lại liên tục. Bên cạnh những tiếng cười đùa, nói chuyện râm ran là những tiếng còi tàu vang vọng khắp khoảng sân ga. 

Du khách khi tới tham quan Ga Hàng Cỏ không chỉ để ngắm nhìn kiến trúc Pháp độc đáo, cổ kính mà còn để đắm mình trong không gian lịch sử đầy hoài niệm về một thời oanh liệt của Thủ đô. Ngoài ra, đây còn là địa điểm check-in cực kỳ “hot” dành cho giới trẻ. 

Ga Hàng CỏNgày càng có nhiều bạn trẻ thích du lịch bằng tàu hỏa để có những trải nghiệm mới lạ (Ảnh: sưu tầm)

Việc đặt mua vé đường sắt hiện nay vô cùng thuận tiện và dễ dàng. Bạn có thể đến trực tiếp quầy bán vé tại Ga Hà Nội để mua vé. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể lên website của Đường sắt Việt Nam hoặc đặt mua vé tàu qua các App trên điện thoại di động thông minh. Đặc biệt, đối với các bạn học sinh, sinh viên hoặc người cao tuổi, cựu chiến binh,… khi đặt mua vé tàu đều được hưởng những chương trình giảm giá đặc biệt. 

Một số lưu ý cần biết khi đến Ga Hàng Cỏ:

 • Nên đến ga sớm trước giờ khởi hành từ 15-20 phút để ổn định vị trí, tránh nhầm lẫn các toa, các tuyến. 
 • Đối với hành lý, túi xách mang theo cần sắp xếp gọn gàng, luôn đảm bảo trong tầm mắt để tránh mất trộm trong quá trình di chuyển bởi lượng khách đến ga thường rất đông. 
 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong sân ga và khi lên tàu. 
 • Chủ động cập nhật tình hình giờ tàu chạy vì giờ tàu có thể thay đổi trong tình hình thời tiết xấu. 

Để phục vụ nhu cầu đi lại du lịch tại Hà Nội quý khách có thể lựa chọn dịch vụ Taxi Nội Bài của Alotaxinoibai

Alotaxinoibai – Phục vụ dịch vụ taxi nội bài – Hà Nội

Alotaxinoibai là dịch vụ taxi sân bay giá rẻ, chuyên phục vụ các tuyến đường từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại. Được thành lập vào năm 2019, Alotaxinoibai nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách và người dân Hà Nội.

Dịch vụ của Alotaxinoibai bao gồm các loại taxi gia đìnhtaxi liên tỉnhđưa đón sân baytaxi nội bài 4 chỗtaxi nội bài 7 chỗ. Giá cước taxi được niêm yết công khai và được tính theo số kilomet. Cụ thể, giá cước taxi từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại như sau:

 • Taxi 4 chỗ: 170.000 đồng/chiều
 • Taxi 5 chỗ: 180.000 đồng/chiều
 • Taxi 7 chỗ: 220.000 đồng/chiều
 • Taxi 16 chỗ: 330.000 đồng/chiều

Để đặt xe Alotaxinoibai, khách hàng có thể gọi điện thoại đến số hotline 0966.310.618 hoặc đặt xe qua trang web chính thức của họ tại Alotaxinoibai.net.

Dịch vụ taxi của Alotaxinoibai được đánh giá cao nhờ vào chất lượng dịch vụ tốt, giá cước hợp lý và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp. Alotaxinoibai cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái và tiết kiệm.

Dưới đây là một số ưu điểm của dịch vụ taxi Alotaxinoibai:

 • Giá cước taxi hợp lý, cạnh tranh
 • Dịch vụ chất lượng, xe mới, sạch sẽ
 • Đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, thân thiện
 • Hỗ trợ đặt xe 24/7

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ taxi nội bài giá rẻ, chất lượng cao, Alotaxinoibai là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Translate »
Contact Me on Zalo