0966310618

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Đền Quán Thánh – biểu tượng thiêng liêng của Thăng Long Hà Nội

Đền Quán Thánh

Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa mà còn có những ngôi đền, chùa linh thiêng. Trong đó, Đền Quán Thánh là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất, được coi là biểu tượng thiêng liêng của Thăng Long Hà Nội.

Đền Quán Thánh tọa lạc tại phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đền thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – một trong bốn vị thần trấn giữ bốn cửa ngõ của thành Thăng Long xưa.

Đền Quán Thánh được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tổ (1010 – 1028). Đền được trùng tu nhiều lần trong các thời kỳ lịch sử. Năm 1990, Đền Quán Thánh được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Đền Quán Thánh có kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa nghệ thuật kiến trúc cổ truyền Việt Nam và nghệ thuật kiến trúc Trung Hoa. Đền gồm có 3 tòa chính: Tiền tế, Đại bái và Hậu cung.

Đền Quán Thánh là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội. Hàng năm, đền thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

Đến với Đền Quán Thánh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của ngôi đền mà còn được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của Thăng Long Hà Nội.

Đền Quán Thánh – biểu tượng thiêng liêng của Thăng Long Hà Nội

Đền Quán ThánhĐền Quán Thánh là 1 trong “Thăng Long tứ trấn” danh bất hư truyền trên mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến (Ảnh: sưu tầm)

Nếu là một người yêu thích du lịch tâm linh thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những ngôi chùa, ngôi đền cổ kính nổi tiếng Hà Nội như chùa Trấn Quốcđền Bạch Mã, chùa Một Cột… Trong số đó, một biểu tượng văn hoá tâm linh của mảnh đất Kinh Kỳ đã đi vào sử sách chính là đền Quán Thánh. Cùng tham quan ngôi đền linh thiêng này và khám phá những giá trị văn hoá, lịch sử độc đáo phía sau trong bài viết dưới đây!

1. Đền Quán Thánh ở đâu? Giờ mở cửa & giá vé tham quan

Địa chỉ

Số 190 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. 

Giờ mở cửa 

Các ngày trong tuần: 8h – 17h
Ngày mùng 1 và ngày 15 Âm lịch hàng tháng: 6h – 20h 
Mở cửa xuyên đêm vào đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu lễ bái, cầu an của người dân.

Giá vé tham quan

10.000VNĐ/người. Lưu ý: Miễn phí đối với trẻ nhỏ. 

Đền Quán Thánh Hà Nội không chỉ là nơi để mọi người đến cầu bình an, may mắn mà còn trở thành địa điểm du lịch ấn tượng đối với du khách mỗi khi đến du lịch Hà Nội. Di tích lịch sử chùa Vạn Niên, chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ… và rất nhiều đền chùa khu vực Hồ Tây cùng với đền Quán Thánh đã góp phần tạo nên vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, hài hoà cho Thủ đô. Bên cạnh đó còn chứa đựng biết bao giá trị văn hoá tâm linh quý báu. 

Đền Quán ThánhĐền Quán Thánh là 1 trong “Thăng Long tứ trấn” với nhiều giá trị tâm linh quý báu (Ảnh: Người đưa tin)

Đền Quán Thánh là một trong Thăng Long tứ trấn gồm 4 ngôi đền: 

 • Đền Quán Thánh trấn giữ phía Bắc
 • Đền Kim Liên trấn giữ phía Nam
 • Đền Voi Phục trấn giữ phía Tây
 • Đền Bạch Mã trấn giữ phía Đông. 

Để di chuyển đến tham quan đền Quán Thánh, du khách có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau như xe máy, ô tô, taxi, xe bus, Grab… Đền nằm trong khu vực trung tâm thành phố nên rất dễ tìm và di chuyển cũng vô cùng thuận tiện. 

Nếu đi bằng xe bus, du khách có thể đi xe các tuyến số 14, 33 hoặc 50. Đây đều là những tuyến xe có điểm dừng rất gần đền Quán Thánh, chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn là đến nơi. 

2. Đền Quán Thánh thờ ai? Lịch sử đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – một trong 4 vị thần được lập đền thờ để trấn giữ 4 cửa ngõ thành Thăng Long khi xưa. 

Theo những ghi chép được tìm thấy trên các văn bia và tài liệu sử sách, đền Quán Thánh được xây dựng vào đầu thời nhà Lý. Đền được trùng tu và cải tạo nhiều lần vào các năm 1677, 1768, 1838, 1841, 1856, 1893. 

Đến thời vua Lê Hy Tông, chúa Trịnh Tạc giao cho con là Trịnh Căn di tạo pho tượng Thánh Trấn Vũ và Trấn Vũ Quán. Lúc bấy giờ, nghệ nhân Vũ Công Chấn là người trực tiếp chỉ đạo đúc pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng hun để thay thế cho pho tượng làm bằng gỗ trước đó. 

Đến năm 1794, dưới thời vua Cảnh Thịnh, Đô đốc Tây Sơn là Lê Văn Ngữ đã cho đúc thêm một chiếc khánh lớn làm bằng đồng để đặt ngay tại chính điện. Trong một lần đi tuần thú Bắc Thành, vua Minh Mạng đã đổi tên đền thành Chân Vũ Quán. Cái tên “Chân Vũ Quán” được tạc lại bằng chữ Hán đặt trên nóc cổng tam quan. Tuy nhiên, bên trong Bái đường vẫn để bức hoành có tên Trấn Vũ Quán. 

Vua Thiệu Trị đã ghé thăm đền Quán Thánh và ban tặng tiền để đúc vòng vàng đeo lên pho tượng của Thánh Trấn Vũ vào năm 1842.

Ngày nay, Đền Quán Thánh vẫn được biết đến với hai tên gọi khác nhau là Đền Quán Thánh và Trấn Vũ Quán. Chữ “Quán” nằm trong cụm từ “Đạo Quán”, là nơi thờ tự của Đạo Giáo. 

Đầu năm 1962, Đền Quán Thánh cùng với chùa Trấn Quốc vinh dự được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia.

3. Khám phá kiến trúc đền Quán Thánh Hà Nội 

Kiến trúc đền Quán Thánh bao gồm tam quan, tiền đế, trung đế, sân bái và hậu cung, được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống của Trung Quốc.

 • Cổng ngoài của đền tọa lạc trên mặt đường Thanh Niên với thiết kế cột trụ là bốn con phượng hoàng đấu lưng và con nghê nằm trên đỉnh. Xung quanh cột trụ khắc hình cá hoá rồng, mãnh hổ hạ sơn và các cặp câu đối đỏ vô cùng nổi bật.
 • Phía sau cổng ngoài là tam quan gồm 2 tầng và 3 cửa. Điểm đặc biệt là tại cổng giữa tam quan có đắp nổi hình tượng thần Rahu – một vị thần Ấn Độ. Chi tiết này thể hiện phần nào sự hội nhập tín ngưỡng của người Việt đã có từ ngàn xưa. Bên cạnh đó, tại gác tam quan chính có đặt một quả chuông đồng được đúc từ đời vua Lê Hy Tông năm 1677. Đây chính là tiếng chuông đã đi vào ca dao, thơ ca Việt Nam “Gió đưa cành trúc la đà. Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương”

Đền Quán ThánhLối vào rộng rãi, thoáng mát bên trong đền Quán Thánh (Ảnh: Người đưa tin)

 • Đi qua cổng tam quan sẽ đến nhà bia với nhiều văn bia tạc khắc lưu lại các thời điểm trùng tu đền. Phía sau nhà bia là đền thờ liệt sỹ được xây dựng theo dạng phương đình. Bên trong là ban thờ và ảnh các chiến sĩ đã hy sinh thân mình trong chiến tranh ở khu vực đền Quán Thánh. 
 • Khu vực sân bái là nơi sắp xếp, bày biện lễ vật. Trước bái đường có bàn để chuẩn bị đồ lễ và hai lư hương lớn. Ở hậu cung có đặt bảng giới thiệu về tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ. Bên hiên bái đường điêu khắc hình tượng cá hóa rồng, tượng hổ xuống núi. Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ là công trình nghệ thuật điêu khắc độc đáo bậc nhất Việt Nam. Công trình chứng tỏ và khẳng định nghệ thuật tạc tượng, đúc đồng điêu luyện của người Việt từ cách đây hơn 3 thế kỷ.

Tại nhà bái đường cũng có một pho tượng bằng đồng đen nhưng nhỏ hơn. Trong đền Quán Thánh còn có chiếc khánh bằng đồng được đúc từ thời chúa Trịnh. Các hình tượng trong đền đều được điêu khắc một cách tỉ mỉ, tinh xảo, mang đậm dấu ấn nghệ thuật thời nhà Lê. 

4. Các trải nghiệm nên thử khi đến đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh không chỉ là nơi cầu bình an, may mắn của người dân Thủ đô mà còn là địa điểm du lịch tâm linh vô cùng hấp dẫn du khách. Đến đền Quán Thánh, du khách có thể tham gia trải nghiệm các hoạt động tín ngưỡng sau đây:

4.1. Lễ Tứ Trấn theo tuần tự Đông – Tây – Nam – Bắc

Theo phong tục người Việt, hoạt động đi lễ Tứ Trấn được diễn ra hàng năm theo tuần tự Đông – Tây – Nam – Bắc. Tại đền Quán Thánh, thứ tự lễ lần lượt là cổng tam quan, sau đó đến gian thờ đặt tượng Huyền Thiên Trấn Vũ và cuối cùng là hậu cung ở phía sau. Mọi người chuẩn bị đồ lễ có thể là đồ mặn hoặc đồ chay, mâm lễ giống với mâm lễ đi chùa cầu may hàng tháng. Bên cạnh đó là chuẩn bị thêm tiền vàng và tiền mặt để đặt vào hòm công đức. 

4.2. Tham gia lễ hội đền Quán Thánh đặc sắc

Lễ hội đền Quán Thánh diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động tín ngưỡng và nghi lễ đặc sắc. Ngoài ra, vào các ngày mùng 1, ngày Rằm hàng tháng hoặc các dịp Lễ Tết, đền Quán Thánh cũng mở cửa muộn hơn để đón tiếp người dân cũng như du khách đến tham quan, chiêm bái, cầu tài lộc, may mắn, bình an…

Để phục vụ nhu cầu đi lại du lịch tại Hà Nội quý khách có thể lựa chọn dịch vụ Taxi Nội Bài của Alotaxinoibai

Alotaxinoibai – Phục vụ dịch vụ taxi nội bài – Hà Nội

Alotaxinoibai là dịch vụ taxi sân bay giá rẻ, chuyên phục vụ các tuyến đường từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại. Được thành lập vào năm 2019, Alotaxinoibai nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách và người dân Hà Nội.

Dịch vụ của Alotaxinoibai bao gồm các loại taxi gia đìnhtaxi liên tỉnhđưa đón sân baytaxi nội bài 4 chỗtaxi nội bài 7 chỗ. Giá cước taxi được niêm yết công khai và được tính theo số kilomet. Cụ thể, giá cước taxi từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại như sau:

 • Taxi 4 chỗ: 170.000 đồng/chiều
 • Taxi 5 chỗ: 180.000 đồng/chiều
 • Taxi 7 chỗ: 220.000 đồng/chiều
 • Taxi 16 chỗ: 330.000 đồng/chiều

Để đặt xe Alotaxinoibai, khách hàng có thể gọi điện thoại đến số hotline 0966.310.618 hoặc đặt xe qua trang web chính thức của họ tại Alotaxinoibai.net.

Dịch vụ taxi của Alotaxinoibai được đánh giá cao nhờ vào chất lượng dịch vụ tốt, giá cước hợp lý và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp. Alotaxinoibai cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái và tiết kiệm.

Dưới đây là một số ưu điểm của dịch vụ taxi Alotaxinoibai:

 • Giá cước taxi hợp lý, cạnh tranh
 • Dịch vụ chất lượng, xe mới, sạch sẽ
 • Đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, thân thiện
 • Hỗ trợ đặt xe 24/7

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ taxi nội bài giá rẻ, chất lượng cao, Alotaxinoibai là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Translate »
Contact Me on Zalo