0966310618

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội – ngôi đền linh thiêng mang đậm dấu ấn lịch sử

Đền Gióng Sóc Sơn

Sóc Sơn, một huyện ngoại thành của Hà Nội, nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, kỳ vĩ với núi đồi, hồ nước và di tích đền Sóc lâu đời. Trong đó, Đền Gióng là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất của Sóc Sơn.

Đền Gióng được xây dựng từ thời Đinh Tiên Hoàng, thờ Thánh Gióng, một trong những vị anh hùng dân tộc nổi tiếng nhất Việt Nam. Theo truyền thuyết, Thánh Gióng là một đứa trẻ lên ba vẫn chưa biết nói, biết cười, nhưng khi nghe tin giặc Ân xâm lược, cậu bé đã vươn vai thành tráng sĩ, đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

Đền Gióng là một quần thể di tích bao gồm nhiều công trình kiến trúc cổ kính, uy nghiêm như đền Trình, đền Mẫu, đền Thượng, chùa Đại Bi, hòn đá Chồng, nhà bia. Đến với đền Gióng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc đền chùa mà còn được tìm hiểu về truyền thuyết Thánh Gióng, một biểu tượng của sức mạnh, lòng yêu nước và tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Đền Gióng Sóc SơnToàn cảnh khu du lịch di tích Đền Gióng (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Gióng Sóc Sơn được biết đến là một trong những địa điểm du lịch Sóc Sơn nổi tiếng. Tham quan Đền Gióng, du khách sẽ không khỏi bất ngờ bởi các câu chuyện lịch sử hào hùng, kiến trúc đồ sộ hay những lễ hội truyền thống. Đền Sóc đang là điểm đến được rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm thường xuyên.

1. Giới thiệu về đền Gióng Sóc Sơn

1.1. Đền Gióng Sóc Sơn ở đâu?

Đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội nằm tại núi Sóc, xã Vệ Linh, huyện Sóc Sơn. Đây là một trong những ngôi đền linh thiêng được rất nhiều du khách tới tham quan và chiêm ngưỡng. Khu đền chỉ cách Thủ đô Hà Nội khoảng 30km và bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng bus hoặc phương tiện cá nhân.

Đền Sóc là một quần thể di tích lịch sử nổi tiếng với rất nhiều ngôi đền như đền Trình, chùa Non Nước, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, hòn đá Chồng, tượng đài Thánh Gióng, nhà bia. Đặc biệt hơn, ở đây còn có tượng đài Thánh Gióng đúc bằng đồng nguyên chất có giá trị lớn. Đền Gióng Sóc Sơn còn là quần thể di tích được Nhà nước công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1962.

Cụ thể, Đền Gióng được biết đến với truyền thống Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân, nhằm giành lại sự tự do cho đất nước thời bấy giờ. Thánh Gióng cũng là một vị thần biểu tượng cho sự bất khuất, lòng dũng cảm, kiên quyết đấu tranh cho sự hoà bình của đất nước.

Đền Gióng Sóc SơnĐền Thánh Gióng Sóc Sơn thường xuyên được du khách chiêm bái, vãng cảnh (Ảnh: Sưu tầm)

1.2. Đền Gióng Sóc Sơn thờ ai? Lịch sử đền Gióng Sóc Sơn

Theo tương truyền, đền Sóc Sơn Hà Nội là một ngôi miếu nhỏ để thờ tự Đổng Thiên Vương. Khi Lê Hoàn cùng tướng sĩ chống giặc Tống, vua liền làm lễ cầu Thánh Gióng phù hộ. 

Khi quân Tống bị thua to, vua Lê Hoàn đã làm lễ tạ ơn, tìm gốc trầm hương để làm tượng và xây dựng đền Sóc Sơn thành một khu đền uy nghi, hoành tráng. Từ đây, đền Gióng Sóc Sơn được mọi người biết đến và là nơi cực kỳ linh thiêng được du khách ghé thăm thường xuyên.

2. Đền Gióng Sóc Sơn có gì?

2.1. Khám phá quần thể khu di tích đền Gióng Sóc Sơn

Đền Gióng Sóc Sơn là một trong những địa điểm du lịch gần Hà Nội được hầu hết các du khách ghé thăm và chiêm ngưỡng. Quần thể di tích này có rất nhiều đền nhỏ khác nhau như:

 • Đền Trình: Đền Trình hay còn được biết đến với tên gọi Đền Hạ. Đây là điểm tham quan đầu tiên trong khu di tích đền Gióng Sóc Sơn. Đền Trình là nơi thờ tự thần linh Núi Sóc. Đền xây vào thế kỷ thứ 10, năm 980. Đền Hạ với kiến trúc hình chữ ĐINH, bao gồm Tiền đường và Hậu Cung vô cùng rộng rãi. Tiền đường có 5 gian gồm 1 án thư, 3 tấm bia đá và bộ chấp kích.

Đền Gióng Sóc SơnĐền Trình tại Sóc Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

 • Đền Mẫu (nơi thờ mẹ Thánh Gióng): Tham quan đền Thánh Gióng Sóc Sơn, bạn sẽ thấy một ngôi đền nhỏ nằm đối diện với chùa Đại Bi. Đây là Đền Mẫu được xây dựng để thờ mẹ Thánh Gióng. Ngôi đền có diện tích khá nhỏ nhưng được thiết kế, xây dựng với kiến trúc cầu kỳ, tinh xảo. Ngoài ra, du khách có thể ghé thăm giếng Mẫu với dòng nước trong lành.
 • Chùa Đại Bi: Khi đã khám phá xong Đền Hạ, các bạn chỉ cần đi theo gạch men đỏ để tới Đại Bi. Ngôi chùa này là nơi thờ Phật, có cấu trúc, thiết kế độc đáo cùng rất nhiều câu đối, câu hoành phi được sơn son thếp vàng. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ bia ca ngợi đạo Phật và là nơi tu hành của sư Ngô Chân Lưu (933 – 1011) – Việt Nam Tam Triều Quốc Sử. Điều này cũng giúp cho ngôi chùa trở nên trang nghiêm và có nét riêng hơn.
 • Đền Thượng: Đền Thượng là nơi thờ tự Thánh Gióng cùng các chư vị Thánh Thần. Du khách sẽ thấy đôi Long Mã, mình ngựa đầu rồng ở lối vào. Mình ngựa tượng trưng cho Ngựa Thánh Gióng còn đầu rồng ý nghĩa con rồng cháu tiên. Bên trong đền có nhà Đại Bái, Hậu Cung vơi nhiều lọng tía, lọng vàng…

Đền Gióng Sóc SơnĐền Thượng cũng là nơi được du khách ghé thăm nhiều (Ảnh: Sưu tầm)

2.2. Chiêm ngưỡng tượng đài Thánh Gióng

Khi tham quan đền Gióng Hà Nội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tượng đài Phù Đổng Thiên Vương được đúc bằng đồng nguyên khối, cao 15m, nặng hơn 85 tấn với độ dài tới 16m. Ngoài ra, độ cao của vị trí đặt tượng là khoảng 302m so với mực nước biển. Bức tượng có hình ảnh Thánh Gióng đang cầm tre ngà, thúc ngựa hướng lên trời cao.

Tượng đài được làm bởi Nguyễn Kim Xuân – một nhà điêu khắc nổi tiếng tại Hội Mỹ thuật Hà Nội. Tượng đài Thánh Gióng còn nằm trong di tích Đền Sóc – chùa Non của Học viện Phật giáo. Công trình này cũng trở thành một trong những công trình văn hóa trọng điểm vào năm 2010 nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Đền Gióng Sóc SơnTượng đài Thánh Gióng oai phong, lẫm liệt (Ảnh: Sưu tầm)

2.3. Vãng cảnh chùa Non Nước

Chùa Non Nước nằm trong quần thể khu di tích Đền Sóc có không gian chính điện rộng lớn, lên tới 260m2, cao 14m. Ngoài ra, chùa Non Nước còn có số cột gỗ lim chính điện nhiều nhất nước ta với 80 cột, đường kính 35cm và chiều dài 14m. Để xây dựng ngôi chùa này, các kỹ sư đã sử dụng 30 tấn đồng đúc tượng Phật, 600m3 gỗ lim và 30m3 đá xanh.

Khi du lịch đền Thánh Gióng Sóc Sơn, bạn đừng bỏ qua hoạt động vãng cảnh tại chùa Non Nước. Ngôi chùa này nằm trên độ cao 110m so với mực nước biển và khá gần tượng đài Thánh Gióng, là nơi đặt Phật Tổ Như Lai nặng 30 tấn, cao hơn 8m. Khi tham gia vãng cảnh tại chùa Non Nước, bạn sẽ thấy được không gian vô cùng linh thiêng và trang nghiêm. Đây cũng là một trong những địa điểm tại đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội được du khách ghé thăm.

2.4. Tham gia lễ hội đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội

Nếu bạn đang phân vân “Sóc Sơn có gì chơi?” hãy thử tham khảo lễ hội đền Gióng Sóc Sơn. Hội Gióng được tổ chức từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội được mở ra nhằm ca ngợi và tưởng nhớ người anh hùng huyền thoại Thánh Gióng. Đặc biệt hơn, vào năm 2010, Lễ hội Gióng ở Đền Sóc còn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đền Gióng Sóc SơnHội Đền Gióng được tổ chức hằng năm cực kỳ hoành tráng (Ảnh: Sưu tầm)

Thông thường, vào ngày tổ chức, các du khách có thể xem các lễ như oản phẩm, voi chiến, trầu cau, cỏ voi, rước hương hoa, kiệu Tướng, kiệu cầu Húc. Bên cạnh đó, tại lễ hội, bạn còn tham gia rất nhiều trò chơi dân gian như bắt vịt, đập niêu, hay chiêm ngưỡng điệu hát quan họ, biểu diễn võ cổ truyền, ca múa tổng hợp… 

3. Kinh nghiệm đi đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội

3.1. Thời gian lý tưởng để du lịch đền Gióng Sóc Sơn

Bạn có thể di chuyển đến đền Gióng bất cứ lúc nào mà bạn muốn vì địa điểm này khá gần với Hà Nội. Tuy nhiên, vì khu đền khá rộng lớn nên các du khách hãy lựa chọn khung giờ có thời tiết mát mẻ, trong lành để hạn chế mất sức, nóng bức và mệt mỏi trong quá trình di chuyển.

Nếu bạn muốn trải nghiệm tham gia lễ hội, hãy lựa chọn tham quan đền vào mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng Âm lịch. Đây là thời điểm du khách sẽ về đây cúng bái, vãng cảnh và có nhiều hoạt động nhất.

3.2. Hướng dẫn cách di chuyển đến đền Gióng Sóc Sơn

Bạn có thể sử dụng xe bus đi Đền Gióng ở Sóc Sơn hoặc tự di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô như sau:

 • Xe bus: Các bạn hãy bắt từ trung chuyển xe bus Long Biên số 15 vào khu Quần thể Đền Sóc Sơn. Tiếp theo đó, hãy bắt xe ôm đi khoảng 3km để đến Đền Gióng Sóc Sơn.
 • Xe tự lái (xe máy/ô tô): Du khách sẽ có 2 lộ trình di chuyển tới Đền Gióng bằng hướng cầu Nhật Tân hoặc hướng cầu Thăng Long.
  • Hướng cầu Nhật Tân: chạy thẳng tới Quốc lộ 5 – Quốc lộ 18 – rẽ trái quốc lộ 13 – đi thẳng tới đền.
  • Hướng cầu Thăng Long: chạy tới sân bay Nội Bài – quốc lộ 18 – đi đường 131 Quốc lộ 13 – rẽ trái tới đền.

Đền Gióng Sóc SơnHướng dẫn cách đi đến Đền Gióng (Ảnh: Sưu tầm)

Taxi Nội Bài – Sóc Sơn đưa đón tận nơi

3.3. Những lưu ý khác cần biết

Để chuyến tham quan khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn trở nên trọn vẹn và ý nghĩa, bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm đi đền như sau:

 • Các du khách cần chuẩn bị kỹ giấy tờ, các chứng từ liên quan vì quãng đường đến Đền Gióng có khá nhiều chốt kiểm tra.
 • Đường ở quốc lộ 13 khá hẹp, đông và kẹt xe vì vậy bạn nên đi chậm và luôn quan sát xung quanh.
 • Khi đến Đền Gióng, bạn nên ăn mặc kín đáo, lịch sự và chỉn chu.
 • Vì quãng đường di chuyển đến Đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội khá xa nên các du khách đừng quên mang theo đồ ăn nhẹ, mũ, nước hay các vật dụng thiết yếu.
 • Vào tham quan hay vãng cảnh tại đền, bạn nên đi nhẹ nói khẽ, không chửi bới, nói bậy hay đùa giỡn làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Ngoài Đền Gióng Sóc Sơn, bạn có thể tham quan rất nhiều địa điểm du lịch tâm linh Hà Nội khác như chùa Một Cột, chùa Pháp Vân, chùa Trấn Quốc… Đặc biệt hơn, đến với Thủ đô Hà Nội, du khách có thể tận hưởng phút giây thư giãn tại VinWonders Hà NộiVinKE & Vinpearl Aquarium.

VinWonders Hà Nội bao gồm VinWonders Hà Nội Wave Park và VinWonders Hà Nội Water Park. Vui chơi tại đây, bạn có thể đắm mình vào dòng nước mát lạnh của bể bơi ngoài trời, xả stress tại công viên cát Sandy Park hay check – in theo chủ đề vương quốc Atlantic…

Đền Gióng Sóc SơnVui chơi cực đã tại VinWonders Hà Nội 

Đối với VinKE & Vinpearl Aquarium, đây là khu vui chơi, giải trí, giáo dục và thủy cung nổi tiếng. VinKE được phát triển bởi mô hình “học mà chơi, chơi mà học” dành cho các bạn nhỏ từ 5 đến 12 tuổi. Nơi đây có nhiều trò chơi bổ ích giúp các bé phát triển thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra, Vinpearl Aquarium cũng là thủy cung rộng lớn với 3 phân khu như hang động bò sát, khu cá nước mặn và khu cá nước ngọt. Tại đây, du khách có thể ngắm nhìn các nàng tiên cá xinh đẹp, chiêm ngưỡng các sinh vật biển và nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác.

Đền Gióng Sóc SơnCùng gia đình tận hưởng, thư giãn tại Vinpearl Aquarium 

Trong lòng Sóc Sơn, Đền Gióng không chỉ là một ngôi đền linh thiêng, mà còn là biểu tượng của lòng yêu nước và lòng gan dạ của người Việt Nam. Đây không chỉ là nơi thắp hương và tìm kiếm sự yên bình tâm linh, mà còn là hòa mình vào câu chuyện hào hùng của một dân tộc đầy truyền thống và lòng nhân ái.

Qua hàng thế kỷ, Đền Gióng vẫn là điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai muốn hiểu rõ hơn về nguồn cội, tư tưởng và lòng kiêu hãnh của người Việt. Khám phá nơi này, du khách không chỉ được chứng kiến sự tinh tế trong kiến trúc cổ điển, mà còn cảm nhận được sức sống đang hồn nhiên bừng cháy ẩn sau những hàng cây cổ thụ và những tượng đài đầy uy nghiêm. Đền Gióng không chỉ là nơi lưu giữ di sản văn hóa mà còn là điểm đến tinh thần, nơi gợi mở lòng trí và lòng tự hào về một quá khứ huy hoàng, là niềm tự hào và niềm tin vững chắc trong tương lai của dân tộc Việt Nam.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Translate »
Contact Me on Zalo