0966310618

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Chùa Quán Sứ – khám phá ngôi cổ tự linh thiêng bậc nhất Hà Nội

Chùa Quán Sứ

Hà Nội không chỉ là thủ đô của đất nước, là nơi hội tụ của những giá trị văn hóa, lịch sử mà còn là nơi lưu giữ những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng. Trong số đó, Chùa Quán Sứ là một ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất, được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến để chiêm bái và tham quan.

Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ XV, dưới thời vua Lê Thế Tông. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, chùa đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính, uy nghiêm.

Chùa Quán Sứ là nơi lưu giữ nhiều di vật, cổ vật quý giá, trong đó có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá xanh cao 2,6m, được tạc vào thế kỷ XVII. Tượng Phật được đặt trong tòa chính điện, uy nghiêm, toát lên vẻ đẹp thanh thoát, thoát tục.

Ngoài ra, chùa Quán Sứ còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm 1949, Hội Phật giáo Việt Nam được thành lập tại chùa Quán Sứ.

Trong chương trình hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá ngôi cổ tự linh thiêng bậc nhất Hà Nội này. Chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc và những giá trị văn hóa, lịch sử của chùa Quán Sứ.

Chùa Quán SứVới vị trí đặc biệt và kiến trúc độc đáo, chùa Quán Sứ là một điểm đến hấp dẫn cho du khách (Ảnh: sưu tầm)

Hà Nội là thành phố có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đặc biệt là các ngôi đền, chùa, đình cổ kính, linh thiêng với tuổi đời hàng trăm năm. Mỗi công trình đều có lịch sử và lối kiến trúc riêng độc đáo, thu hút nhiều tăng ni, Phật tử, du khách từ khắp mọi nơi. Một trong số đó là chùa Quán Sứ, ngôi cổ tự tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố Hà Nội. 

1. Chùa Quán Sứ ở đâu, mở cửa đến mấy giờ?

Khi lựa chọn du lịch Hà Nội, bên cạnh những hành trình khám phá các địa điểm sôi động, hiện đại thì lại có nhiều du khách hứng thú với hình thức du lịch tâm linh. Quả thực khi ghé đến thăm những ngôi chùa Hà Nội linh thiêng, cổ kính sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại đây chính là chùa Quán Sứ. Với lịch sử lâu đời, chùa Quán Sứ không chỉ là nơi để mọi người đến cầu bình an, may mắn mà còn là trụ sở trung tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chùa Quán SứChùa Quán Sứ tọa lạc tại số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ảnh: sưu tầm)

Chùa Quán Sứ nằm ngay giữa lòng Thủ đô, chỉ cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 1km. Do vậy, khi ghé thăm Chùa Quán Sứ, du khách có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện công cộng một cách dễ dàng và thuận tiện. 

 • Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể đi theo trục đường Lê Thái Tổ đến ngã tư Bà Triệu thì rẽ phải, sau đó đi thẳng là đến phố Quán Sứ. Rẽ trái và đi thẳng thêm khoảng 500m nữa là đến chùa Quán Sứ. Xung quanh chùa Quán Sứ có rất nhiều điểm giữ xe, bạn có thể gửi xe máy tại đây rồi đi bộ vào tham quan chùa. 
 • Nếu đi bằng xe bus, bạn có thể lựa chọn xe tuyến số 01, 32, 40 đều có những điểm dừng gần chùa Quán Sứ. 

Cũng như những ngôi chùa khác, Chùa Quán Sứ mở cửa đón khách từ 6h sáng đến 19h tối hàng ngày. Vào các ngày Lễ Tết, chùa có thể đóng cửa muộn hơn ngày thường. 

2. Chùa Quán Sứ thờ ai? Lịch sử chùa Quán Sứ Hà Nội

Chùa Quán Sứ là nơi thờ Bồ Tát, Phật và các vị quốc sư thời nhà Lý. Trong chùa có 2 gian, gian bên phải thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không với 2 thị giả. Gian bên trái thờ tượng Quan Bình, Châu Sương và tượng Đức Ông. Ở bên trong Chùa thờ ba vị Tam Thế Phật trên bậc cao nhất. Bậc tiếp theo ở giữa là tượng Phật A-di-đà, hai bên có tượng Đại Thế Chí và Quan Thế Âm. Bậc tiếp đến là tượng Phật Thích Ca ở giữa, hai bên là Ca-diếp và A-nan-đà. Bậc cuối cùng là toà Cửu Long đứng giữa Tượng Địa Tạng và Quan Âm. 

Ngoài ra, gian Quan Âm của Chùa Quán Sứ có trưng bày bức tượng sáp của Hòa thượng Thích Thanh Tứ với tạo hình và kích cỡ như người thật. Ông là nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Theo lịch sử ghi lại, chùa Quán Sứ được xây dựng dưới thời vua Trần Dụ Tông vào thế kỷ XIV. Sứ thần từ các nước phía Nam sang Thăng Long triều cống đều sùng đạo Phật. Triều đình đã cho xây dựng một ngôi chùa đặt tên là Quán Sứ cùng một toà nhà để tiếp các sứ thần. Đây là nơi họ có thể hành lễ trong thời gian lưu trú tại đây. Nề nếp ấy vẫn được giữ gìn đến thời nhà Lê Trung Hưng. 

Theo ghi lại của tiến sĩ Lê Duy Trung, thời vua Gia Long, khi triều Nguyễn vào Phú Xuân lập kinh đô mới và Thăng Long trở thành Bắc Thành, chùa Quán Sứ lúc này trở thành nơi hành lễ của quân nhân đồn Hậu Quân. Sau khi quân nhân rút khỏi đồn, chùa mới được trả lại cho dân làng. Sau đó, trụ trì mới của chùa đã cho xây dựng và tôn tạo thêm các khu đúc chuông, tô tượng… 

Năm 1934, Chùa Quán Sứ trở thành trụ sở trung tâm Bắc kỳ Phật giáo Hội, là Giáo hội Phật Giáo Việt Nam ngày nay. Năm 1942, theo bản thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Xuân Tùng và Nguyễn Ngọc Ngoạn, Hoà thượng Tổ Vĩnh Nghiêm đã xét duyệt và trùng tu lại chùa như hiện nay. Chùa Quán Sứ được chọn là địa điểm tổ chức các sự kiện đặc biệt quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cả thế giới. Chùa đã trở thành một trong những ngôi cổ tự đẹp đẽ và linh thiêng bậc nhất Hà thành, thu hút đông đảo du khách và Phật tử từ khắp mọi nơi đến thắp hương, tham quan, vãn cảnh chùa.

3. 4 điều đặc biệt về chùa Quán Sứ không phải ai cũng biết

Chùa Quán Sứ Hà Nội không chỉ có lối kiến trúc độc đáo và lịch sử lâu đời, tại đây còn có những điều vô cùng đặc biệt khác hẳn những ngôi chùa khác.

3.1. Kiến trúc chùa Quán Sứ đậm phong cách cổ tự miền Bắc

Kiến trúc chùa Quán Sứ là sự kết hợp và hội tụ những nét tinh hoa từ những ngôi chùa lớn nhất miền Bắc nước ta. Khuôn viên chùa được thiết kế bên trong có hình chữ Công, bên ngoài có hình chữ Quốc theo bố cục “nội Công ngoại Quốc”. Chùa Quán Sứ là sự kết hợp hài hoà của khuôn viên rộng rãi, thoáng mát và các tầng mái, lầu chuông… Sau nhiều lần sửa chữa, tôn tạo, chùa Quán Sứ hiện nay bao gồm các hạng mục: Tam quan, chính điện, nhà khách, thư viện, giảng đường và tăng phòng. 

Ở giữa tam quan là lầu chuông với 3 tầng mái. Sau cổng tam quan là khu chính điện được xây dựng theo hình vuông có hành lang bao quanh, gồm 2 tầng. Tầng dưới có chức năng cách âm và tầng trên là tòa Tam Bảo. Toà nhà hậu đường nối với chính điện bằng cầu thang lộ thiên ở tầng giữa. Sân sau và hai bên chùa là nhà khách, thư viện, tăng phòng và giảng đường.

Chùa Quán SứKiến trúc chùa Quán Sứ thể hiện sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại, mang đến một diện mạo độc đáo và thu hút. (Ảnh: sưu tầm)

3.2. Chùa Quán Sứ không thờ Mẫu Tam Tứ Phủ

Chùa Quán Sứ không thờ Mẫu và Tam – Tứ Phủ, vốn không thuộc Phật giáo như nhiều ngôi chùa khác. Chùa Quán Sứ thờ Phật, Bồ Tát và Thiền sư Nguyễn Minh Không. Điện Phật được bài trí vô cùng trang nghiêm ngay giữa chính điện. Sau đó là các pho tượng lớn, đều được sơn son thếp vàng đặt theo các bậc từ cao xuống thấp. Bên trái chính điện thờ Quan Bình, Đức Ông, Châu Sương. Bên phải là ban thờ Lý Quốc Sư và 2 thị giả. 

3.3. Là trụ sở trung tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chùa Quán Sứ là nơi đặt văn phòng Hội đồng chứng minh và phòng khách quốc tế, văn phòng Hội đồng trị sự. Tại chùa cũng có giảng đường, hội trường và thư viện, văn phòng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, cũng là văn phòng tổ chức Phật giáo Châu Á vì hòa bình ở Việt Nam. 

Chùa Quán Sứ cũng là nơi làm việc của các vị hoà thượng trong Hội đồng trị sự trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các vị đại đức, thượng tọa, tăng ni của văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chùa cũng lưu trữ rất nhiều thư từ, tài liệu Phật giáo và là trung tâm giảng dạy, nghiên cứu, truyền bá Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

Chùa Quán SứTrong gần 1 thế kỷ, chùa Quán Sứ là nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của Phật giáo nước nhà (Ảnh: sưu tầm)

3.4. Chữ viết, câu đối trong chùa đều viết bằng chữ Quốc ngữ

Du khách khi ghé thăm Chùa Quán Sứ sẽ nhận thấy một điều vô cùng đặc biệt. Mặc dù đã được xây dựng cách đây cả gần thế kỷ, nhưng tất cả các câu đối, chữ viết trong chùa đều được viết bằng chữ Quốc ngữ thay vì chữ Hán như những ngôi chùa khác. Đây là một điều cực kỳ độc đáo và hiếm hoi.

4. Lưu ý khi chiêm bái chùa Quán Sứ

 • Chùa Quán Sứ là nơi linh thiêng. Do vậy, khi đến tham quan chùa cần mặc những trang phục kín đáo, lịch sự, hạn chế mặc đồ màu mè. 
 • Không tuỳ ý đụng chạm hay lấy bất kỳ đồ vật gì trong chùa khi chưa được sự cho phép của nhà chùa. Không dẫm lên hoa cỏ, cây cối, vứt rác đúng nơi quy định.
 • Nếu muốn quay phim, chụp ảnh nên xin phép ban quản lý nhà chùa và giữ yên tĩnh để không làm ảnh hưởng đến mọi người. 
 • Vào các ngày mùng 1, ngày Rằm hàng tháng hay những dịp Lễ, Tết, rất nhiều du khách và Phật tử đến chùa cầu sức khoẻ, bình an, may mắn. Hàng năm, chùa cũng tổ chức các hoạt động mừng Lễ Quy Y Tam Bảo, Lễ Phật Đản, Lễ Mông Sơn Thí Thực. 
 • Chùa Quán Sứ cũng là nơi thường xuyên tổ chức những buổi lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, các sinh linh bé nhỏ vào dịp Lễ Vu Lan, những người đã mất vì tai nạn giao thông, lũ lụt, thiên tai…

Chùa Quán SứDu khách cần lưu ý một số điều khi ghé thăm các địa điểm trang nghiêm như chùa chiền, đền điện… (Ảnh: sưu tầm)

Để phục vụ nhu cầu đi lại du lịch tại Hà Nội quý khách có thể lựa chọn dịch vụ Taxi Nội Bài của Alotaxinoibai

Alotaxinoibai – Phục vụ dịch vụ taxi nội bài – Hà Nội

Alotaxinoibai là dịch vụ taxi sân bay giá rẻ, chuyên phục vụ các tuyến đường từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại. Được thành lập vào năm 2019, Alotaxinoibai nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách và người dân Hà Nội.

Dịch vụ của Alotaxinoibai bao gồm các loại taxi gia đìnhtaxi liên tỉnhđưa đón sân baytaxi nội bài 4 chỗtaxi nội bài 7 chỗ. Giá cước taxi được niêm yết công khai và được tính theo số kilomet. Cụ thể, giá cước taxi từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại như sau:

 • Taxi 4 chỗ: 170.000 đồng/chiều
 • Taxi 5 chỗ: 180.000 đồng/chiều
 • Taxi 7 chỗ: 220.000 đồng/chiều
 • Taxi 16 chỗ: 330.000 đồng/chiều

Để đặt xe Alotaxinoibai, khách hàng có thể gọi điện thoại đến số hotline 0966.310.618 hoặc đặt xe qua trang web chính thức của họ tại Alotaxinoibai.net.

Dịch vụ taxi của Alotaxinoibai được đánh giá cao nhờ vào chất lượng dịch vụ tốt, giá cước hợp lý và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp. Alotaxinoibai cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái và tiết kiệm.

Dưới đây là một số ưu điểm của dịch vụ taxi Alotaxinoibai:

 • Giá cước taxi hợp lý, cạnh tranh
 • Dịch vụ chất lượng, xe mới, sạch sẽ
 • Đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, thân thiện
 • Hỗ trợ đặt xe 24/7

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ taxi nội bài giá rẻ, chất lượng cao, Alotaxinoibai là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Translate »
Contact Me on Zalo