0966310618

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Giá chuyến đi:
Đang cập nhật...

Xem trên bản đồ

Giá trên áp dụng từ 07h00 – 22h00 (Ngoài khung giờ phụ phí 30.000VND-50.000VNĐ) Giá trên chưa bao gồm VAT.

Đài thiên văn Phù Liễn Hải Phòng – Tự hào công trình 100 năm tuổi xứ cảng

Đài Thiên Văn Phù Liễn

Hải Phòng không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp, những công trình kiến trúc cổ kính mà còn có một công trình khoa học có giá trị lịch sử lâu đời, đó là Đài thiên văn Phù Liễn.

Đài thiên văn Phù Liễn được xây dựng vào năm 1927, là trạm khí tượng thủy văn có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam. Đài thiên văn tọa lạc trên ngọn đồi Phù Liễn, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 10km.

Đài thiên văn Phù Liễn có kiến trúc độc đáo, mang đậm phong cách Pháp. Đài được xây dựng theo hình tròn, với đường kính khoảng 20m. Bên trong đài có một tháp cao khoảng 30m, là nơi đặt các dụng cụ quan sát thiên văn.

Đài thiên văn Phù Liễn là một công trình có giá trị lịch sử và khoa học to lớn. Đài đã góp phần quan trọng trong việc nghiên cứu khí tượng thủy văn, thiên văn học và các ngành khoa học khác.

Đài Thiên Văn Phù LiễnĐài Thiên văn Phù Liễn chụp từ trên cao (Ảnh: sưu tầm)

Đài Thiên văn Phù Liễn nằm ở độ cao 116m so với mặt nước biển với nét đẹp cổ kính và uy nghi. Công trình này được tổ chức Khí tượng thế giới công nhận là Trạm khí tượng trên 100 năm vào năm 2019. Nếu có dịp đi du lịch Hải Phòng, bạn đừng quên ghé thăm điểm đến thú vị này.

1. Đài Thiên văn Phù Liễn ở đâu? Đường lên đồi Thiên Văn

Đài Thiên văn Phù Liễn là công trình có quy mô lớn thuộc địa phận của đồi Thiên Văn có địa chỉ tại quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Nơi đây vừa là trạm khí tượng thủy văn và vừa là một địa điểm du lịch độc đáo tại đất cảng.

Muốn đến được Đài Thiên văn Phù Liễn, bạn phải di chuyển đến huyện Kiến An, sau đó từ ngã 5 Kiến An tiếp tục đi thẳng đường Trần Thành Ngọ khoảng 100m sẽ gặp cổng Rồng. Tại đây, bạn bắt đầu hành trình lên núi bằng cách đi bộ qua con đường bê tông dốc ngược, độ cao tăng dần và kết thúc tại cổng Phượng (lối vào đài thiên văn). 

Con đường đi lên núi này vẫn được người dân Hải Phòng gọi bằng cái tên thân thương là “đường lên trời ngắm trăng sao”. Từ độ cao của đài thiên văn, du khách có thể nhìn bao quát quận Kiến An cũng như thành phố Hải Phòng trong tầm mắt.  

Trên đoạn đường đến quận Kiến An để ghé thăm đồi Thiên Văn, bạn có thể kết hợp khám phá núi Voi Hải Phòng – quần thể núi đá đẹp và độc đáo thu hút du khách.

2. Trạm khí tượng Phù Liễn – Niềm tự hào của người dân Hải Phòng

Hơn 100 năm nay, người dân Hải Phòng vẫn luôn nhắc đến Đài Thiên văn Phù Liễn với một niềm tự hào to lớn, bởi nơi đây không chỉ mang vẻ đẹp về kiến trúc mà còn đóng vai trò quan trọng với ngành khí tượng thủy văn của Việt Nam.

Theo tổ chức Khí tượng thế giới, hiện nay chỉ có khoảng 100 trạm khí tượng trên 100 năm tuổi, trong đó có trạm Phù Liễn. 

Đài Thiên Văn Phù LiễnĐài khí tượng thủy văn Hải Phòng là niềm tự hào lớn của người dân xứ cảng (Ảnh: sưu tầm)

Đài Thiên văn Phù Liễn là trung tâm nghiên cứu khí tượng hàng đầu tại khu vực Đông Bắc Việt Nam, giúp dự báo kịp thời thiên tai và hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: bão, lũ, áp thấp nhiệt đới trên biển, đồng thời cung cấp các số liệu hỗ trợ nghiên cứu dự báo khí tượng hàng đầu ở khu vực Đông Bắc Việt Nam. 

Bên cạnh đó, nơi đây vẫn còn lưu giữ rất nhiều văn bản và tư liệu quý trong suốt quá trình phát triển ngành khí tượng thủy văn cùng các kết quả hợp tác với các nước bạn như Nhật Bản, Nga, Ba Lan, Pháp… Từ đó ứng dụng các thiết bị hiện đại hóa theo dõi khí tượng thủy văn chính xác hơn.

3. Tìm hiểu về lịch sử đồi Thiên Văn Phù Liễn

Vào ngày 16/9/1902, Đài khí tượng và Địa từ thủy văn đặt trên ngọn núi Phù Liễn chính thức được thành lập. Núi Phù Liễn được xem là một trong những vị trí vô cùng đắc địa, thuận tiện cho việc phục vụ các công tác nghiên cứu và dự báo khí tượng tại khu vực Đông Dương nói chung. 

Đài Thiên Văn Phù LiễnNét đẹp uy nghi và cổ kính của đài khí tượng trên 100 năm tuổi (Ảnh: sưu tầm)

 • Vào năm 1963, đài lập lại công tác dự báo thời tiết cho khu vực. 
 • Năm 1970, đài được lắp kính thiên văn quang học cỡ lớn hiện đại. 
 • Vào ngày 5/11/1976, nơi đây được đổi tên là Đài khí tượng thủy văn Phù Liễn và được giữ nguyên đến ngày nay. 
 • Năm 1978, xây dựng thêm nhà vòm thiên văn và thành lập thêm 9 trạm khí tượng trực thuộc, xa nhất là trạm đảo Bạch Long Vĩ. Vào thời điểm đó, Đài khí tượng Phù Liễn tự hào là trung tâm nghiên cứu dự báo khí tượng sánh ngang với các đài khí tượng của Mỹ, Nhật Bản hay Philippines.
 • Năm 2002, UBND thành phố Hải Phòng đã phê duyệt dự án công viên rừng đồi Thiên Văn, trong đó Đài Thiên văn Phù Liễn là một trong những di tích lịch sử Hải Phòng có giá trị sâu sắc thu hút du khách ghé thăm khi tới khu du lịch sinh thái này.

4. Khám phá những nét độc đáo tại đồi Thiên văn Phù Liễn

Đài Thiên văn Phù Liễn nằm trên ngọn đồi Thiên Văn xinh đẹp với khung cảnh vô cùng thơ mộng. Nơi đây được mệnh danh là góc Đà Lạt nhỏ trong lòng thành phố Hải Phòng với rất nhiều trải nghiệm tham quan hấp dẫn và thú vị.

Đài Thiên Văn Phù LiễnĐồi Thiên Văn ẩn mình trong rừng thông xinh đẹp (Ảnh: sưu tầm)

4.1. Công trình kiến trúc đồ sộ của đồi Thiên Văn, Hải Phòng

4.1.1. Thiên nhiên kỳ vĩ trên đồi Thiên Văn

Đồi Thiên Văn với đồi thông xanh mướt một màu, ngọn đồi thoai thoải thích hợp cho các hoạt động vui chơi, dã ngoại hay cắm trại. Khi đến với nơi đây, bạn có thể cảm nhận bầu không khí trong lành và vô cùng dễ chịu.

4.1.2. Cổng Rồng và cổng Phượng tại đồi Thiên Văn

Trên đường di chuyển lên đỉnh đồi, bạn sẽ bắt gặp nét kiến trúc phương Đông cổ kính đặc trưng tại cổng Rồng và cổng Phượng của Đài Thiên văn Phù Liễn. Đây là lối vào trung tâm, 2 cổng được xây dựng với các tầng mái cong cách điệu kết hợp trang trí hoa văn cổ và hình ảnh “lưỡng long chầu nguyệt”. Khi bạn di chuyển qua đây sẽ có cảm giác như được bước vào bức tranh thiên nhiên với cảnh sắc vô cùng thanh lịch.

4.1.3. Tòa chính trạm khí tượng Phù Liễn

Khu vực tại đài khí tượng được chia thành 2 phần tách biệt. Tại tòa chính diện có lối kiến trúc phương Tây giống như một lâu đài trải đá xanh. Đi vào chính giữa hội trường của tòa là nơi dành cho các cuộc họp quan trọng với hàng loạt các máy đo đạc khí tượng chuyên dụng được xây dọc lối đi.

Đài Thiên Văn Phù LiễnTrạm Ra Đa thời tiết Phù Liễn (Ảnh: sưu tầm)

4.1.4.  Khu trung tâm trạm khí tượng Phù Liễn

Khu trung tâm là nơi lưu giữ nhiều tư liệu quý giá giúp bạn tham quan, chiêm ngưỡng cũng như tìm hiểu kỹ hơn hơn về lịch sử ngành khí tượng thủy văn của nước ta.

4.2. Những loại thiết bị quan trọng tại Đài khí tượng Phù Liễn

Tại Đài khí tượng Phù Liễn hiện đang có nhiều thiết bị phục vụ cho công việc theo dõi khí tượng thủy văn. Trong đó bao gồm: thiết bị radar do Pháp lắp đặt, thiết bị nhật quang ký, kính thiên văn quang học cỡ lớn, thiết bị ẩm biểu ASSMAN (Liên Xô), kính xích đạo, kính kinh tuyến cổ, giá đỡ kính Temma 2 của Nhật Bản. Tất cả các thiết bị này đều đang được lưu giữ tại khu trung tâm nghiên cứu của đài khí tượng.

Bên cạnh Đài Thiên văn Phù Liễn, du khách có thể ghé thăm một số điểm du lịch nổi tiếng khác ở Hải Phòng như: nhà hát lớn Hải Phòng, núi Voi Hải Phòng, Đồ Sơn, Hòn Dấu, đảo Bạch Long Vĩ, vịnh Lan Hạ, Tuyệt Tình Cốc để có những trải nghiệm vui và thú vị trong chuyến du lịch đến thành phố hoa phượng đỏ.

Để phục vụ nhu cầu đi lại du lịch tại Hà Nội quý khách có thể lựa chọn dịch vụ Taxi Nội Bài của Alotaxinoibai

Alotaxinoibai – Phục vụ dịch vụ taxi nội bài – Hà Nội

Alotaxinoibai là dịch vụ taxi sân bay giá rẻ, chuyên phục vụ các tuyến đường từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại. Được thành lập vào năm 2019, Alotaxinoibai nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách và người dân Hà Nội.

Dịch vụ của Alotaxinoibai bao gồm các loại taxi gia đìnhtaxi liên tỉnhđưa đón sân baytaxi nội bài 4 chỗtaxi nội bài 7 chỗ. Giá cước taxi được niêm yết công khai và được tính theo số kilomet. Cụ thể, giá cước taxi từ Hà Nội đi sân bay Nội Bài và ngược lại như sau:

 • Taxi 4 chỗ: 170.000 đồng/chiều
 • Taxi 5 chỗ: 180.000 đồng/chiều
 • Taxi 7 chỗ: 220.000 đồng/chiều
 • Taxi 16 chỗ: 330.000 đồng/chiều

Để đặt xe Alotaxinoibai, khách hàng có thể gọi điện thoại đến số hotline 0966.310.618 hoặc đặt xe qua trang web chính thức của họ tại Alotaxinoibai.net.

Dịch vụ taxi của Alotaxinoibai được đánh giá cao nhờ vào chất lượng dịch vụ tốt, giá cước hợp lý và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp. Alotaxinoibai cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái và tiết kiệm.

Dưới đây là một số ưu điểm của dịch vụ taxi Alotaxinoibai:

 • Giá cước taxi hợp lý, cạnh tranh
 • Dịch vụ chất lượng, xe mới, sạch sẽ
 • Đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, thân thiện
 • Hỗ trợ đặt xe 24/7

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ taxi nội bài giá rẻ, chất lượng cao, Alotaxinoibai là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Translate »
Contact Me on Zalo